VIỆT NAM HỢP ĐIỂM GIỚI THIỆU THÔNG TIN DU HỌC TỔNG QUÁT, CHỌN NƯỚC, CHỌN TRƯỜNG, CHỌN NGÀNH

Thông tin chung

MỸ

CANADA

SINGAPORE

ANH

ÚC

NZ

HUNGARY

MALAYSIA

THÁI LAN

HÀ LAN

Trang chủ VNCP
Thông tin chung về Hà Lan
Visa du học Hà Lan
Gương học sinh ở Hà Lan
Các trường trung học Hà Lan
Các trường đại học Hà Lan
Đại sứ quán Hà Lan
Bản đồ Hà LanDu học MỹDu học CanadaDu học SingaporeDu học AnhDu học ÚcDu học New ZealandDu học HungaryDu học MalaysiaDu học Thái LanDu học Phần Lan

Giáo dục & Đào tạo tại Phần Lan:
Tiếp sau giáo dục toàn diện

Sau chương trình giáo dục toàn diện, sinh viên đứng trước một lựa chọn khó khăn: học tiếp lên trung học hay học nghề?

Trung học

Trung học dành cho sinh viên lứa từ 16-19 tuổi. Các trường tự lựa học sinh cho mình, dựa vào kết quả của chương trình học toàn diện. Chương trình trung học được thiết kế cho học sinh có thể tốt nghiệp trong khoảng từ 2-4 năm và mức độ nhanh hay chậm tùy vào lựa chọn và khả năng của học sinh. Các môn học được thiết kế theo các khóa (courses) và việc lựa chọn các khóa học này một phần sẽ quyết định tốc độ nhanh hay chậm của học sinh. Do hệ thống giáo dục dựa trên các khóa học này (mà chỉ còn Việt Nam và một số ít nước còn chưa áp dụng) nên không còn tồn tại khái niệm lớp trong hệ trung học. Các khóa học bao gồm một số môn bắt buộc, khóa học thực hành và các khóa học chuyên sâu.

Trung học sẽ kết thúc bằng kỳ thi cuối cấp (matriculation exam). Đây là đợt đánh giá đầu tiên và cũng là cuối cùng toàn quốc đối với cuộc đời một con người. Đợt thi gồm 4 môn bắt buộc: hai ngôn ngữ chính (Phần Lan và Thụy Điển, ngoại ngữ, và hoặc là toán hoặc là general studies. General studies, học sinh có thể chọn thi mô sinh học, địa lý, hóa, lý, lịch sử và nghiên cứu xã hội, tôn giáo, đạo đức, triết và tâm lý. Ngoài những môn bắt buộc này, học sinh có thể chọn thi thêm các môn khác theo sở thích. Bài thi ngôn ngữ gồm hai phần, thi nghe và thi viết (không thấy có phong trào thi trắc nghiệm như Việt Nam hiện nay). Thiết kế toàn bộ chương trình, cấu trúc thi cho kỳ thi này thuộc trách nhiệm của Hội đồng giáo dục quốc gia, trách nhiệm có gắn với Bộ giáo dục (không hoàn toàn trực thuộc). Hội đồng này cũng chịu trách nhiệm chấm điểm các bài thi, theo những tiêu chuẩn thống nhất và đồng bộ. Lễ kỷ niệm tốt nghiệp được tổ chức vào mùa xuân và mùa thu khi học sinh nhận được một chiếc mũ trắng, biểu tượng chứng nhận thiêng liêng của một đời người là đã tốt nghiệp trung học.

Xin xem thêm bài về lễ kỷ niệm ngày thi tốt nghiệp tại các địa chỉ dưới đây:

White Caps and Roses (Virtual Finland)

Finnish School, And Party Later (Finland Diary in Washinton Post)

Sinh viên đã tốt nghiệp trung học được toàn quyền lựa chọn hình thức giáo dục cao hơn. Trên thực tế, những kiến thực học ở trung học là để chuẩn bị cho học sinh bước vào nấc thang học tập cao hơn. Chỉ trên 50% học sinh tốt nghiệp trung học (tỷ lệ này không cao như ở Việt Nam, luôn ở mức 90% trong nhiều thập kỷ qua). Những sinh viên không tốt nghiệp trung học sẽ có cơ hội tốt nghiệp sau này, thông qua hình thức giáo dục cho người lớn tuổi.

Giáo dục nghề cơ sở

Với những học sinh không chọn học theo chương trình trung học có thể lựa chọn học giáo dục nghề. Có rất nhiều chương trình đào tạo nghề để học sinh lựa chọn. Học sinh có thể theo học ở các trường nghề hoặc dưới hình thức học việc.

Có 75 chương tín chỉ nghề ở Phần Lan trong các lĩnh vực như tài nguyên tái tạo, công nghệ và giao thông, thương mại và quản lý, khách sạn, phục vụ, home economics, y tế và dịch vụ xã hội, văn hóa, các hoạt động giải trí, và thể dục. Mục đích của giáo dục dạy nghề cơ sở là để cung cấp cho học sinh những kỹ năng cần thiết của một nghề đang tồn tại hiện hữu trong cuộc sống và những năng cần thiết để học sinh có thể kiếm sống được bằng việc làm công ăn lương, hoặc tự kiếm sống được bằng nghề của mình (như việc tự mở ngành nghề kinh doanh..) Chương trình giáo dục nghề cơ sở học trong ba năm và tốt nghiệp chương trình này, học sinh được quyền tiếp tục theo học các chương trình cao học bình thường khác.

Các trường nghề chọn học sinh cho trường mình trên cơ sở xét thành tích học tập ở trường, nhưng một số trường nghề đặc biệt được phép tổ chức thêm một kỳ thi tuyển. Các môn học trong trường nghề là ngôn ngữ chính thức, ngoại ngữ, toán, lý, hóa, giáo dục y tế và sức khỏe, nghiên cứu xã hội, nghiên cứu về kinh doanh và môi trường làm việc, nghệ thuật và văn hóa. Tốt nghiệp, học sinh được nhận được bằng.

Đặc trưng của dạy nghề cơ sở ở Phần Lan là ngoài những môn học lý thuyết, luôn có thời gian thực hành ngay tại xưởng của các trường nghề hoặc học việc (apprenticeship) tại các cơ sở sản xuất của các công ty. Chính quyền có trách nhiệm tổ cung cấp các hình thức giáo dục dạy nghề, kết hợp với những hội đồng thành phố và các tổ chức tư nhân. Cũng như tất cả các hình thức giáo dục, giáo dục nghề cũng hoàn toàn miễn phí.

Học việc có nghĩa là trường nghề, người tuyển dụng và bản thân học viên ký một thỏa thuận đào tạo học viên trong một thời hạn cố định. Thời hạn này diễn ra trong thời gian học. Học viên trong trường dạy nghề có quyền lấy thêm tín chỉ dưới hình thức thi tay nghề. Qua bài thi này học viên phải chứng minh rằng mình nắm được các kỹ năng và có tay nghề, không kể là nắm được các kỹ năng và kiến thức đó bằng cách nào. Học sinh có thể tham gia vào các kỳ thi này bất cứ lúc nào, không cần thiết là đã qua việc học lý thuyết hoặc tham gia trường lớp. Tốt nghiệp, học viên đi làm nghề được gọi là công nhân.

Theo Nguyễn Thành Huy
 
 Các tin khác:
Giáo dục toàn diện tại Phần Lan (13/11)
QUAN HỆ PHẦN LAN - VIỆT NAM (12/11)
MỘT SỐ NÉT VỀ CỘNG HÒA PHẦN LAN (12/11)
Việt Nam Hợp Điểm chủ ý hợp tác đào tạo ICT và Media với Phần Lan (10/11)
Giáo dục dành cho người lớn (10/11)
Nghiên cứu (10/11)
Higher Education in Finland (06/11)
Studying (06/11)
CENTREPOINT PROMOTES FINNISH EDUCATION AND COLLABORATION WITH FINNISH SCHOOL (04/11)

Thông tin chung

MỸ

CANADA

SINGAPORE

ANH

ÚC

NZ

HUNGARY

MALAYSIA

THÁI LAN

HÀ LAN

VIỆT NAM HỢP ĐIỂM
Tổ hợp Giáo dục truyền thông - Education & Media Group

Thành viên:

Head Office
192 Lý Thái Tổ, Q.3, TP. HCM
Tel: 848. 38337747 - 38337748
Fax: 848. 38354518

Office 2
 
27 Lê Quý Đôn - Q.3 - TP.HCM
 Tel: 848. 3930 4930
 Fax: 848. 3930 4978

Văn phòng đại diện tại Hà Nội
 Tầng 4 Tòa nhà Ngân hàng Đông Á

 98 Hai Bà Trưng, Q. Hoàn Kiếm
 Tel: 3623 1665  - Fax: 3623 1667

TIẾP SỨC THÀNH ĐẠT, RA VỚI 5 CHÂU

 counter customizable free hit web page hit counter