Logo VNCP

VNCP circle
TIẾP SỨC THÀNH ĐẠT ! RA VỚI 5 CHÂU ! CÔNG TY HỢP ĐIỂM – NHÀ TƯ VẤN DU HỌC CHUYÊN NGHIỆP TỪ NĂM 2000

sghd logo

Anh văn - Du học - Đào tạo Bán hàng & Tiếp thị - Anh văn - Du học - Đào tạo Bán hàng & Tiếp thị - Anh văn - Du học - Đào tạo Bán hàng & Tiếp thị
 

CÁC TRƯỜNG SINGAPORE

CÁC TRƯỜNG CANADA

CÁC TRƯỜNG MỸ

CÁC TRƯỜNG ÚC

CÁC TRƯỜNG NEW ZEALAND

CÁC TRƯỜNG HUNGARY

CÁC TRƯỜNG MALAYSIA

CÁC TRƯỜNG ANH

Du học Mỹ: Sinh viên Pierce College chia sẻ bí quyết học tập

Chia sẻ

Với chương trình “Hết lớp 11 vào thẳng Đại học Mỹ” của Đại học cộng đồng (ĐHCĐ) Pierce, học sinh hết lớp 11 (đủ 16 tuổi) có thể vừa học lấy bằng Tú tài bang Washington và vừa học các tín chỉ bậc Đại học. Ngoài ra, nhà trường hiện đang có chương trình Học bổng dành cho sinh viên (SV) quốc tế trị giá khoảng 21 triệu đồng. Hãy nghe bạn Lê Ngọc Hùng, SV của trường chia sẻ một số bí quyết học tập nhé!
 
Lê Ngọc Hùng mặc áo đỏ, bên phải.
 
Xin chào mọi người! Mình tên là Lê Ngọc Hùng, hiện đang học năm nhất ngành Business tại trường ĐHCĐ Pierce (bang Washington). Các bạn nào chuẩn bị qua học mà có thi TOEFL hay IELTS quốc tế rồi thì rất tốt, vì các bạn đỡ được khoản học thêm tiếng Anh chuyên sâu của trường (IEP). Nếu bạn nào chưa thi cũng không sao cả, như mình thôi, trước khi vào học thì trường sẽ cho làm 1 bài test tiếng Anh, cũng dễ thôi. Các bạn chỉ cần đọc đề kĩ, làm cẩn thận là được, đề của họ mình coi là khó hơn đề thi Anh văn cuối kì của các trường cấp 3 Việt Nam khoảng 1,5 lần. Và quan trọng nhất là họ không giới hạn thời gian làm bài, nên các bạn cứ yên tâm mà làm bài, không gì phải vội. Nếu các bạn nào không pass, thì cũng đừng lo, vì đây sẽ là cơ hội cho các bạn củng cố và mở rộng thêm vốn kiến thức tiếng Anh của mình. Hơn nữa, trong lớp, giáo viên rất vui tính và nhiệt tình, các bạn còn được giao lưu với các du học sinh khắp nơi trên thế giới. Sau bài test tiếng Anh, các bạn sẽ phải thi thêm 1 cái test nữa, gọi là Compass Test, cho ngành của mình. Qua bài test này, họ sẽ xếp bạn vào thứ tự các lớp học cho ngành của bạn. Hùng học Business, nên Compass Test phải thi sẽ có cả Toán và Anh văn. Cũng như bài test anh văn chuyên sâu, Compass Test không giới hạn thời gian, nhưng độ khó được tăng lên. Anh văn thì cũng ngang ngửa TOEFL, còn Toán thì mình nghĩ ngang trình độ lớp 10, 11 bên Việt Nam, đặc biệt là rất nhiều lượng giác sin-cos-tan. Và mình không được sử dụng máy tính của mình, mà phải sử dụng máy tính của họ. Hi vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho các bạn để có những kế hoạch ôn tập củ thể để chuẩn bị cho 2 bài test trên.
 
Trường sẽ cho bạn 1 danh sách có tất cả các môn bạn cần học cho ngành của bạn, bạn dựa vào đó mà chọn môn học cũng như cấp độ phù hợp với mình. Giáo viên có thể không giao bài nhưng mình nên làm hết bài tập trong sách, vì đa số là bám sát chương trình học nên rất dễ, bạn sẽ làm rất nhanh. Tuy hơi nhiều nhưng nó sẽ giúp bạn quen tay và khi làm kiểm tra bạn sẽ làm rất nhanh. Nhiều giáo viên khi kiểm tra còn lấy các bài trong sách ra, nên nếu bạn có làm bài đầy đủ thì bạn đã có lợi thế rồi đấy. Một số giáo viên nếu thấy bạn làm bài đầy đủ, họ sẽ có điểm cộng thêm cho bạn vào bài kiểm tra, điều này rất có ích đấy, nó sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến điểm trung bình cuối mùa học của bạn. Trong các lớp Toán, giáo viên sẽ hướng dẫn làm bài rất kĩ và chậm, và có thể sẽ lặp đi lặp lại 1 vấn đề nhiều lần, có thể là nhiều ngày, có thể gây nhàm chán cho bạn. Những lúc đó bạn nên đọc sách trước hay chăm chú nghe giảng, không nên gây tiếng động hay mất chú ý với các học sinh khác. Nếu không, giáo viên sẽ nhắc nhở bạn và có thể sẽ mời bạn ra khỏi lớp. Với đa số các lớp Toán thì máy tính FX570 ES hay ES Plus ở Việt Nam đem qua sử dụng rất tốt, giúp mình làm bài rất nhanh. Nhưng sẽ có môn bạn cần phải xài máy tính chuyên dụng của họ, nó tên là TI-83, TI-84. Nó có thể vẽ đồ thị, làm các phép tính thống kê, và giải quyết rất nhiều các vấn đề khác rất nhanh. Nếu bạn có thể mua ở Việt Nam thì tốt, không thì bạn có thể xuống thư viện trường để mượn. Hùng hiện nay xài song song cả 2 máy FX570 ES Plus và TI-84. Có một số môn giáo viên bảo bạn về đọc sách, bạn nên đọc cho biết. Vì thời lượng trên lớp không đủ cho giáo viên giảng hết mọi thứ cho bạn, bạn nên về đọc thêm vì có thể sẽ có những thông tin có ích cho bạn trong bài kiểm tra.
 
Pierce_hall.jpg
 
Tiếp theo là các môn Khoa học như Lí-Hóa-Sinh, các môn này có thể bài tập sẽ được cho ít hơn hoặc nhiều hơn nhưng điểm chung của các lớp này là có giờ thực hành rất vui. Trường có đủ các trang thiết bị hiện đại và đảm bảo an toàn cho thời gian thực hành của bạn. Bạn nên chú ý lời dặn dò cũng như hướng dẫn của giáo viên trước khi thực hành vì nó có thể giúp bạn làm nhanh hơn, hiệu quả hơn. Lớp sẽ được chia thành các nhóm nhỏ, bạn sẽ có cơ hội để giao lưu với mọi người. Và như lời của giáo viên dạy Hóa của mình, cô Anna Gorman, nói: “Bạn nên tận hưởng khoản thời gian trong giờ thực hành, hãy vui đùa với các chất hóa học, bạn sẽ học được thêm nhiều điều hay mà sách vở không dạy bạn. Nhưng cẩn thận nhé, các bạn mà làm cháy phòng thí nghiệm thì tôi sẽ bị kỉ luật đấy!”. Còn về phần lí thuyết thì tất nhiên sẽ có từ ngữ chuyên ngành mà bạn sẽ không biết. Bạn có thể đoán nghĩa của nó trên lớp để theo kịp bài học, gạch chân từ đó, về nhà tra từ điển và viết nghĩa tiếng Việt của nó ngay bên cạnh. Bạn sẽ thấy bài học dễ hiểu và hấp dẫn hơn rất nhiều. Nó sẽ cho bạn cảm hứng và động lực để học.
 
Với môn Sử, lời khuyên của mình là bạn nên đọc sách thường xuyên. Không nên đọc để nhớ, mà đọc để hiểu, để rồi vào kiểm ra mình sẽ triển khai ý theo lời văn của mình. Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất rất nhiều thời gian vì Sử rất dài và bạn không thể học thuộc hết tất cả các ghi chú trong vở mình đâu. Bạn cũng không sợ mình sẽ bị điểm kém. Giáo viên sẽ tạo điều kiện cho các bạn gỡ điểm bằng bài tập hay các chuyến đi tham quan và làm bài thu hoạch. Điều này cũng áp dụng cho các môn khác nữa. Nếu giáo viên thuyết giảng trên lớp mà bạn không thể nghe và ghi kịp, bạn có thể mượn bạn học bên cạnh bạn. Đừng ngại! Họ luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn. giáo viên cũng vậy, có gì không hiểu, bạn hãy gặp họ cuối giờ học, hỏi câu hỏi về những phần bạn không hiểu, họ sẽ tận tình giảng giải cho bạn. Họ rất thích khi học sinh hỏi họ câu hỏi về bài học như vậy.
 
Pierce_Campus.jpg
 
Tiện thể, mình cũng chia sẻ với các bạn các môn học mới mà cấp 3 ở Việt Nam không có, nhưng qua đây các bạn sẽ có cơ hội để học hỏi. Đó là lớp Kĩ năng nói trước đám đông (Public Speaking – PS). Lớp PS sẽ dạy cho bạn cách thuyết trình, cách bày tỏ quan điểm cũng như ý kiến, luận điểm của mình trước đám đông. Nó còn giúp bạn thêm tự tin, cởi mở để bắt chuyện với mọi người cũng như lắng nghe quan điểm của người khác. Cách để được điểm cao môn này là bạn phải …luyện tập. Luyện tập nói thật nhiều sẽ giúp các bạn bớt nhút nhát và rụt rè, vì bạn sẽ phải nói trước khoảng 20-30 người Mĩ đó. Bạn nên giành thời gian suy nghĩ chủ đề, lập dàn ý và nói theo dàn ý đó. Luyện tập một mình hay trước bạn bè của bàn chừng 4-5 lần là bạn đã có thể nhớ được các ý chính của bài nói và những gì bạn làm ở hôm nộp bài là lên trước lớp của bạn, nở một nụ cười thật tươi và tiến hành bài nói của mình. Còn về lớp TD, mình khuyên bạn nên đi học đầy đủ vì sẽ có điểm danh, và điểm cuối kì của bạn phần lớn sẽ được quyết định nhờ vào số buổi bạn học. Nếu bạn đi học 90% số buổi học toàn mùa thì bạn đã có điểm A rồi đấy. Ngoài ra, môn này đòi hỏi các bạn sức khỏe cũng như sự nhanh nhẹn, vì bạn sẽ làm việc với búa, kềm, khoan, cưa, đèn, và các thiết bị điều chỉnh nhạc, đèn … trong gần 3 tháng đấy. Bạn sẽ giúp trường xây dựng các mô hình cũng như phần hậu trường sau cánh gà trong mỗi tập kịch của trường. Bạn sẽ được học cách treo 1 cái đèn nặng 5kg trên cao, cũng như sử dụng hệ-thống-âm-thanh-mà-nhìn-vào-ban-đầu-bạn-sẽ-chóng-hết-cả-đầu. Nếu may mắn, bạn sẽ đc chọn làm cánh tay phải đắc lực của giáo viên để hướng dẫn lại cho học sinh các mùa sau này.
 
Các bạn không nên lúc nào cũng học và học. Hãy thỉnh thoảng ra bên ngoài vui chơi và luyện tập sức khỏe. Đó cũng là 1 yêu cầu của trường nữa. Trường cũng sẽ tổ chức các chuyến đi chơi, tham quan cho du học sinh và đây là những thời điểm không thể tuyệt hơn để kết bạn, giao lưu và tiếp cận với đời sống Mĩ. Bạn sẽ học được nhiều điều hay và sẽ có nhiều bức ảnh đẹp để gửi về cho gia đình của mình. Và khi bạn có khó khăn gì, bất kể việc gì, bạn có thể chia sẻ với Văn phòng Hỗ trợ SV Quốc Tế của trường. Các cô hướng dẫn viên (advisor) ở đó rất thân thiện và thích nói chuyện với du học sinh chúng mình. Có thắc mắc gì các bạn cứ lên đó mà chia sẻ với họ nhé. Trên đây là những kinh nghiệm mà Hùng đã có sau 1 năm học tập ở Pierce, hi vọng các bạn – những du học sinh sắp tới – sẽ thấy nó có ích và đầy đủ thông tin cần thiết để chuẩn bị cho 1 cuộc sống mới. Nếu có gì thắc mắc các bạn có thể liên lạc mình ở yahoo: superkid12s và facebook: Hùng Sukha. Mình luôn sẵn sàng trả lời các câu hỏi của các bạn. Chúc các bạn ngày mới vui vẻ và nhiều niềm vui!
 
Thành lập năm 1967 tại Lakewood (bang Washington), với tổng số SV lên đến 9.000 SV đang theo học tại trường trong tổng số 13.000 SV đăng kí nhập học hằng năm, Pierce College là một trong số 34 trường ĐHCĐ có chất lượng giảng dạy tốt nhất của bang Washington. Thành phố Lakewood nơi trường tọa lạc nằm tại vùng Tây Bắc, là một trong những vùng có chất lượng cuộc sống tốt nhất nước Mỹ, cách thủ phủ Seatle 1 giờ chạy xe và gần thành phố Vancouver, Canada. Seattle, Portland (bang Oregon) và Vancouver (Canada) là những điểm đến của SV vào dịp cuối tuần. Seattle là quê hương của Microsoft, Boeing, Intel, Starbucks và Amazon.com, một khu vực được biết đến với môi trường sạch sẽ và thiên nhiên tươi đẹp, với những hoạt động ngoài trời phổ biến như đi bộ, chèo thuyền, đạp xe, trượt tuyết.
 
Trường có 2 khu học xá tiện nghi (cách nhau 30 phút xe hơi) với hệ thống giao thông công cộng thuận tiện, gần các khu mua sắm, điểm giải trí và quán ăn châu Á phục vụ cho việc học tập & nghiên cứu của SV: Pierce College Fort Steilacoom & Pierce College Puyallup. Đội ngũ giảng viên tận tâm, chuyên nghiệp, tất cả đều có bằng Thạc sĩ trở lên. SV Việt Nam sẽ học tập chung với SV quốc tế đến từ hơn 60 quốc gia trên thế giới trong môi trường học tập hiện đại với cơ sở vật chất tiện nghi. Trường có lớp phụ đạo miễn phí sau giờ học dành riêng cho SV quốc tế.
Trường đào tạo đa ngành như: Quản trị du lịch, Quản trị kinh doanh, Kế toán, Marketing, Ngoại thương, Báo chí, Nhiếp ảnh, Khoa học, Thiết kế đồ họa, Kỹ thuật viên Nha khoa, Điều dưỡng, đặc biệt ngành dự bị YNhaDược… Sau khi hoàn tất chương trình này, SV sẽ tiếp tục chuyển tiếp vào các trường ĐH đa ngành danh tiếng ở Mỹ. Ban cố vấn giáo dục của Pierce sẽ hỗ trợ SV mọi thủ tục chuyển tiếp vào 2 năm cuối của các trường ĐH 4 năm uy tín như: University of Washington (top 100 các trường ĐH tốt nhất thế giới), Washington State University, hệ thống California State University & University of California danh tiếng, University of Oregon, Illinois State University, New York Univeristy, San Francisco Art Institute...     
 
Đặc biệt, nhà trường có chương trình Hết lớp 11 vào thẳng ĐH Mỹ (High School Completion) cho HS-SV quốc tế. Không cần điểm TOEFL, các bạn học sinh lớp 10, 11 tại Việt Nam có thể vào học thẳng tại trường với học phí thấp (khoảng 9.033 đô Mỹ/năm). Trong chương trình đặc biệt này, HS sẽ học một số môn học của chương trình PTTH kết hợp với 1 số tín chỉ bậc ĐH. Sau khi hoàn tất chương trình, HS sẽ được cấp 2 bằng cùng một lúc: High School Diploma (Bằng Tú tài) và Associate’s Degree (Bằng Đại cương). Hằng năm nhà trường có nhiều suất học bổng dành cho HS-SV quốc tế có học lực khá giỏi để hỗ trợ một phần chi phí khóa học. Trường khai giảng 4 đợt trong năm: tháng 1, 3, 6, và 9 nhằm tạo điều kiện dễ dàng cho SV đăng kí.
 
Để biết thêm thông tin về Học bổng, hình thức tuyển sinh và điều kiện nhập học, vui lòng liên hệ Đại diện tuyển sinh chính thức tại Việt Nam:
TRUNG TÂM ĐÀO TẠO VIỆT NAM HỢP ĐIỂM
192 Lý Thái Tổ, Q.3, TP.HCM
ĐT: (08) 3833 7747
26 Lê Quý Đôn, Q.3, TP.HCM
ĐT: (08) 3930 4812 – 3930 4992
18 Ngõ 30, phố Tạ Quang Bửu, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội
ĐT: (04) 3623 1665
Email:           duhoc@vietnamhopdiem.edu.vn
                   duhochanoi@vietnamhopdiem.edu.vn
Website:       www.vietnamcentrepoint.edu.vn

Việt Nam Hợp Điểm

VIỆT NAM HỢP ĐIỂM
Tổ hợp Giáo dục và Truyền thông - Education & Media Group

Thành viên:

 
Cơ sở 1: Cty Hợp Điểm
& trường Anh văn Sài Gòn Hợp Điểm

 192 Lý Thái Tổ, Q.3
 Tel: +84 28 38337747 - 08 38337748
 Fax: + 84 28 38354518


Cơ sở 2: Cty Hợp Điểm
& trường Anh văn Sài Gòn Hợp Điểm

 
27 Lê Quý Đôn - Q.3
 Tel:  +84 28 39304930
 Fax: +84 28 3930 4978


  Văn phòng Cty Hợp Điểm tại Hà Nội

 Tầng 4 Tòa nhà NH Đông Á

 98 Hai Bà Trưng, Q. Hoàn Kiếm
 Tel: +84 24 3623 1665

 Fax: + 84 24 3623 1667

web page hit counter hit counter