VIỆT NAM HỢP ĐIỂM GIỚI THIỆU THÔNG TIN DU HỌC TỔNG QUÁT, CHỌN NƯỚC, CHỌN TRƯỜNG, CHỌN NGÀNH

Thông tin chung

MỸ

CANADA

SINGAPORE

ANH

ÚC

NZ

HUNGARY

MALAYSIA

THÁI LAN

HÀ LANDu học MỹDu học CanadaDu học SingaporeDu học AnhDu học ÚcDu học New ZealandDu học HungaryDu học MalaysiaDu học Thái LanDu học Phần Lan

Chuẩn bị CV để ứng cử Học bổng

 
(Dân trí) – Trong bộ hồ sơ khi bạn ứng cử Học bổng hoặc xin học ở một trường Đại học (ĐH) hoặc Học viện nào đó ở nước ngoài, thông thường một tài liệu quan trọng và không thể thiếu là CURRICULUM VITAE (CV) mà trong tiếng Việt chúng ta gọi là Sơ yếu lí lịch.
 
 
Qua CV, hội đồng xét tuyển Học bổng hoặc tuyển sinh của các tổ chức, trường hay viện cấp học bổng có thể biết được những thông tin cơ bản về ứng cử viên xin học bổng và cũng bước đầu đánh giá được khả năng nghiên cứu, ngoại ngữ, thành tích nghiên cứu khoa học của ứng viên này. Do vậy, việc thiết kết một cái CV khoa học, hấp dẫn và trung thực sẽ làm cho bộ hồ sơ ứng cử học bổng của bạn nặng ký hơn, tạo thiện cảm với hội đồng xét duyệt và góp phần vào việc ứng cử thành công học bổng của bạn.
 
Tùy theo từng chương trình học bổng mà hội đồng xét tuyển yêu cầu bạn gửi CV tự thiết kế, hay điền thông tin vào mẫu CV có sẵn được họ thiết kế (nhiều trường hoặc chương trình học bổng ở châu Âu yêu cầu ứng viên dùng mẫu CV châu Âu). Tuy nhiên, bạn nên tự thiết kế CV thật hoàn thiện cho mình trước khi tìm và ứng cử học bổng. Vì khi đó bạn sẽ chủ động hơn, tiết kiệm thời gian hơn, cho dù chương trình học bổng của bạn có yêu cầu dùng mẫu CV của họ, bạn dễ dàng copypaste những thông tin trong CV do mình thiết kế sang mẫu CV của họ.
 
Bạn nên thiết kế cho mình hai cái CV, một chi tiết, và một cái rút gọn. Cái chi tiết có thể từ 2-3 trang hoặc dài hơn, dùng để bạn gửi kèm trong hồ sơ xin học bổng. Cái CV rút gọn nên trong 1 trang A4 gồm những thông tin quan trọng nhất của bạn, cái này được dùng trong một số trường hợp như khi bạn viết thư lần đầu cho một giáo sư nào đó mà họ chưa biết bạn, bạn nên gửi kèm theo một cái CV thật ngắn gọn cho họ. Vì sao? Câu trả lời là các giáo sư nước ngoài thường rất bận, nên họ sẽ không có nhiều thời gian để ngồi “lần mò” thông tin về một người hoàn toàn xa lạ với họ đâu! Qua cái CV rút gọn của bạn, họ có thể nhanh chóng nắm được thông tin về bạn, và nếu họ thấy bạn có năng lực, phù hợp với hướng nghiên cứu của họ… thì họ sẽ trả lời email của bạn.
 
Hình thức một CV như thế nào?
Nhìn chung việc căn chỉnh và trang trí CV của mỗi người là khác nhau, bạn không nên “bắt chước” hoàn toàn CV của ai đó. CV của bạn nên được bạn tự thiết kế, nó thể hiện cá tính và sự logic vốn có của bạn. Điều đó sẽ được hội đồng xét tuyển nhìn ra sự đặc biệt của bạn so với các ứng cử viên khác. Có bạn để logo của trường mình đang học, hoặc cơ quan đang công tác vào trong CV chi tiết của mình. Có người thay đổi màu chữ, thay đổi chách căn chỉnh… để làm CV nổi bật hơn. Tuy nhiên, bạn đến nhớ rằng phải thiết kế làm sao cho người xem có thiện cảm, dễ nhìn, khoa học và làm tăng thế mạnh của bản thân mình, không nên lòe loẹt, rối rắm.
 
Vậy một CV hoàn chỉnh cần những thông tin gì?
Về cơ bản một cái CV chi tiết bao gồm có các mục sau:
  • Thông tin cá nhân (Personal information): miêu tả tên tuổi, quê quán, tình trạng hôn nhân, thông tin liên lạc,… và nên có một tấm hình chân dung của bạn trên đó.
  • Nền tảng giáo dục (Education Background): Học ở đâu, khi nào, kết quả ra sao…
  • Kinh nghiệm nghiên cứu (Research Experiences): Tham gia nghiên cứu gì, khi nào, ở đâu…
  • Kinh nghiệm làm việc (Work Experiences): Làm gì, ở đâu, khi nào…
  • Công trình nghiên cứu (Publication): Bài báo khoa học, sách suất bản, báo cáo khoa học…
  • Hoạt động ngoại khóa: tình nguyện, tiếp sức mùa thi, đoàn đội…
  • Thành tích: các phần thưởng, học bổng, thủ khoa, huy chương…
  • Ngoại ngữ: tiếng gì, trình độ ra sao
  • Kĩ năng máy tính: chương trình gì, trình độ ra sao…
  • Người chứng nhận (References): Tên tuổi, học hàm, học vị và vị trí công tác, chuyên môn, thông tin liên lạc của những người trong giới khoa học (thầy giáo, thủ trưởng đơn vị…) có thể xác minh các thông tin trên của bạn.
 
Khi làm CV, nhất là đối với những bạn vừa ra trường chưa có kinh nghiệm nghiên cứu khoa học, kinh nghiệm làm việc… thì chỉ lựa chọn những mục mình có, và viết một cách trung thực. Ở cuối CV, bạn có thể để địa điểm, ngày tháng, và tên của mình, rồi bạn cũng có thể ký tên lên đó khi in ra. Chúc các bạn thiết kế được CV thật ấn tượng cho bản thân mình!
 

Việt Nam Hợp Điểm
 
 Các tin khác:
Du học Anh: Học bổng của Đại học Huddersfield cho sinh viên quốc tế (15/08)
Du học Anh: Cơ hội Du học tại Đại học Kingston (15/08)
Du học Úc: Cơ hội học tập tại Perth và vùng Tây Úc (09/08)
Du học Singapore: EduTrust – “bảo chứng” giáo dục của các trường tư thục (09/08)
Những bí quyết giúp du học sinh vượt qua nỗi nhớ nhà (09/08)
Du học Anh: Chương trình Foundation của Đại học Surrey (09/08)
Du học Y-Nha-Dược: 12/08 Giao lưu Học bổng và Du học Y-Nha-Dược tại châu Âu (07/08)
13 ngành học dự báo khó khăn ở Mỹ (07/08)
Các loại “vé thông hành” khi du học (07/08)
12/08: Hợp Điểm tổ chức “Cà-phê Học bổng & Du học cùng Kaplan” (07/08)
Chúc mừng 12 sinh viên mới của SIM (07/08)
Du học Mỹ: “Mẹo” tiết kiệm lệ phí xét hồ sơ nhập học (02/08)
Du học Mỹ: 06/08 Hợp Điểm báo cáo Học bổng và du học Kinh doanh, Máy tính & Hàng không tại ĐH LeTourneau (01/08)
Du học Mỹ: Top 10 trường Đại học dạy “kiếm tiền” tốt nhất (30/07)
Du học Mỹ: 29/07 Hợp Điểm báo cáo Học bổng của Southern New Hampshire – Đại học thuộc nhóm xếp hạng cao nhất ở Mỹ (Tier 1) (24/07)

Thông tin chung

MỸ

CANADA

SINGAPORE

ANH

ÚC

NZ

HUNGARY

MALAYSIA

THÁI LAN

HÀ LAN

VIỆT NAM HỢP ĐIỂM
Tổ hợp Giáo dục truyền thông - Education & Media Group

Thành viên:

Head Office
192 Lý Thái Tổ, Q.3, TP. HCM
Tel: 848. 38337747 - 38337748
Fax: 848. 38354518

Office 2
 
27 Lê Quý Đôn - Q.3 - TP.HCM
 Tel: 848. 3930 4930
 Fax: 848. 3930 4978

Văn phòng đại diện tại Hà Nội
 Tầng 4 Tòa nhà Ngân hàng Đông Á

 98 Hai Bà Trưng, Q. Hoàn Kiếm
 Tel: 3623 1665  - Fax: 3623 1667

TIẾP SỨC THÀNH ĐẠT, RA VỚI 5 CHÂU

 counter customizable free hit web page hit counter