VIỆT NAM HỢP ĐIỂM GIỚI THIỆU THÔNG TIN DU HỌC TỔNG QUÁT, CHỌN NƯỚC, CHỌN TRƯỜNG, CHỌN NGÀNH

Thông tin chung

MỸ

CANADA

SINGAPORE

ANH

ÚC

NZ

HUNGARY

MALAYSIA

THÁI LAN

HÀ LAN

Trang chủ VNCP
Thông tin chung về Hà Lan
Visa du học Hà Lan
Gương học sinh ở Hà Lan
Các trường trung học Hà Lan
Các trường đại học Hà Lan
Đại sứ quán Hà Lan
Bản đồ Hà LanDu học MỹDu học CanadaDu học SingaporeDu học AnhDu học ÚcDu học New ZealandDu học HungaryDu học MalaysiaDu học Thái LanDu học Phần Lan

Giáo dục & Đào tạo tại Phần Lan:
Giáo dục toàn diện

Giáo dục dự bị tiểu học (pre-school teaching)

Trên thực tế Phần Lan không có trường cho trẻ em trước khi bước vào lớp một. Việc dạy trẻ em trước khi đi học là do nhà trẻ (daycare centre) đảm nhiệm. Khái niệm pre-school teaching được hiểu là giáo dục cho trẻ em trong vòng một năm để chuẩn bị vào lớp một. Mục đích là chuẩn bị kỹ năng và thói quen trước khi bước vào cuộc đời học tập của trẻ. Đây là năm trẻ em được dạy các trò chơi có ý thức. Hai yêu cầu cần đạt được trong năm này là tách trẻ em ra khỏi môi trường gia đình, làm quen với môi trường cộng đồng. Thông qua các trò chơi, trẻ em dần dần có được ý thức học một thực tế hiển nhiên nào đó hoặc một kỹ năng nào đó (facts and skills). Theo luật, chính quyền địa phương chịu trách nhiệm tổ chức các trung tâm dạy cho trẻ em 6 tuổi. Việc học, theo luật, là tự nguyện nhưng trên thực tế gần 100% trẻ em đều tham gia học.

Giáo dục toàn diện (comprehensive school)

Trẻ em Phần Lan bắt đầu đi học khi lên 7 tuổi và sẽ hoàn thành cấp giáo dục toàn diện trong vòng 9 năm. Mọi công dân Phần Lan, kể cả dân nhập cư, theo luật phải hoàn thành tất cả các môn học cấp giáo dục toàn diện. Thông thường học sinh kết thúc giáo dục toàn diện là đến 17 tuổi. Mọi trẻ em đang ở độ tuổi đi học, là người Phần Lan hay nhập cư, đều bắt buộc phải hoàn thành chương trình học toàn diện, có thể bằng cách tới trường hoặc bằng hình thức khác tương tự (tự học...).  Giáo dục bắt buộc đã được đưa vào hiến pháp ngay từ khi Phần Lan độc lập vào năm 1917.

Đơn vị hành chính nơi đứa trẻ sinh sống chịu trách nhiệm bảo đảm cho học sinh đi học. Có khoảng 450 đơn vị hành chính ở Phần Lan, và từng đơn vị hành chính phải bảo đảm đủ số trường cơ sở để dạy cho tất cả trẻ em đang ở độ tuổi đi học. Theo luật, giáo dục được cung cấp hoàn toàn miễn phí, có nghĩa là việc học tập, tài liệu học tập miễn phí và trường phải tổ chức một bữa ăn nóng, tiêu chuẩn hàng ngày. Luật quy định, trường học phải ở gần nhà, xa nhất tối đa 5km từ nhà tới trường. Chính quyền địa phương phải chịu chi phí đi lại nếu trẻ em sống xa trường 5km, thường là taxi sẽ đưa trẻ em tới trường.

Kết thúc học cơ sở, học sinh không phải thi, không có chứng chỉ nhưng sau khi học xong cơ sở, học sinh có thể có thể lựa chọn học trung học hay học trường nghề.

Có khoảng 4000 trường cơ sở tại Phần Lan. Hàng năm có khoảng 60,000 trẻ em bước vào lớp một và tổng số học sinh cơ sở là 580,000 trẻ em.

Sáu năm đầu của chương trình giáo dục toàn diện, học sinh học với giáo viên đứng lớp (class teacher), sẽ dạy tất cả các môn hoặc hầu hết các môn (trừ các môn năng khiếu cao). Ba năm cuối (lớp 7-9), học sinh sẽ được học với giáo viên bộ môn (subject teacher). Giáo dục toàn diện chỉ nhằm một mục đích duy nhất là để khuyến khích (dùng chữ encourage không dùng chữ teach) học sinh trở thành những thành viên có trách nhiệm và đạo đức của xã hội và trở thành một con người có thể thích nghi tốt với xã hội nơi mình sinh sống. Hệ thống giáo dục toàn diện tập chung cao nhất dạy cho học sinh những sự thật hiện hữu (facts) và các kỹ năng (skills) cần thiết sau này áp dụng cho cuộc sống hàng ngày với tư cách là một thành viên của xã hội. Những trẻ em khuyết tật, theo luật, được hưởng chế độ học tập được thiết kế riêng cho mình.

Các môn học được dạy trong chương trình giáo dục toàn diện là tiếng mẹ đẻ (tiếng Phần Lan và tiếng Thụy Điển), ngoại ngữ, toán, lý, hóa, lịch sử, nghiên cứu xã hội, thể dục, nhạc, họa, thủ công, home economics, đạo đức, sinh học, địa lý, nghiên cứu môi trường. Ngoài ra, học sinh tùy theo độ tuổi có thể được chọn những môn phụ mình yêu thích. Giáo dục Phần Lan đã đạt được những kết quả đáng tự hào trong các so sánh thế giới. Đơn cử, khả năng đọc hiểu của học sinh của Phần Lan luôn dẫn đầu thế giới.

Theo chương trình giáo dục toàn diện, trong một năm học sinh học 190 ngày. Bế giảng vào cuối tháng 5 hoặc tuần đầu tháng 6, khi hè về. Khai giảng thường vào trung tuần tháng 8. Trong năm, luôn có một kỳ nghỉ thu, một kỳ nghỉ nô-en và một tuần nghỉ trượt tuyết vào tháng 2 hoặc tháng 3. Tham khảo thêm bài viết về một ngày học tập tại trường của trẻ em Phần Lan trong trường học toàn diện tại đây:

A day at the Strömberg Lower Comprehensive School (Virtual Finland)

The Finnish school system supports lifelong learning (Virtual Finland)

Theo Nguyễn Thành Huy
 
 Các tin khác:
QUAN HỆ PHẦN LAN - VIỆT NAM (12/11)
MỘT SỐ NÉT VỀ CỘNG HÒA PHẦN LAN (12/11)
Việt Nam Hợp Điểm chủ ý hợp tác đào tạo ICT và Media với Phần Lan (10/11)
Giáo dục dành cho người lớn (10/11)
Nghiên cứu (10/11)
Higher Education in Finland (06/11)
Studying (06/11)
CENTREPOINT PROMOTES FINNISH EDUCATION AND COLLABORATION WITH FINNISH SCHOOL (04/11)

Thông tin chung

MỸ

CANADA

SINGAPORE

ANH

ÚC

NZ

HUNGARY

MALAYSIA

THÁI LAN

HÀ LAN

VIỆT NAM HỢP ĐIỂM
Tổ hợp Giáo dục truyền thông - Education & Media Group

Thành viên:

Head Office
192 Lý Thái Tổ, Q.3, TP. HCM
Tel: 848. 38337747 - 38337748
Fax: 848. 38354518

Office 2
 
27 Lê Quý Đôn - Q.3 - TP.HCM
 Tel: 848. 3930 4930
 Fax: 848. 3930 4978

Văn phòng đại diện tại Hà Nội
 Tầng 4 Tòa nhà Ngân hàng Đông Á

 98 Hai Bà Trưng, Q. Hoàn Kiếm
 Tel: 3623 1665  - Fax: 3623 1667

TIẾP SỨC THÀNH ĐẠT, RA VỚI 5 CHÂU

 counter customizable free hit web page hit counter