VIỆT NAM HỢP ĐIỂM GIỚI THIỆU THÔNG TIN DU HỌC TỔNG QUÁT, CHỌN NƯỚC, CHỌN TRƯỜNG, CHỌN NGÀNH

Thông tin chung

MỸ

CANADA

SINGAPORE

ANH

ÚC

NZ

HUNGARY

MALAYSIA

THÁI LAN

HÀ LAN

Trang chủ VNCP
Thông tin chung về Hà Lan
Visa du học Hà Lan
Gương học sinh ở Hà Lan
Các trường trung học Hà Lan
Các trường đại học Hà Lan
Đại sứ quán Hà Lan
Bản đồ Hà LanDu học MỹDu học CanadaDu học SingaporeDu học AnhDu học ÚcDu học New ZealandDu học HungaryDu học MalaysiaDu học Thái LanDu học Phần Lan

QUAN HỆ PHẦN LAN - VIỆT NAM

1- Chính trị,  ngoại giao

Chính phủ Phần Lan chính thức công nhận nước Việt nam Dân chủ Cộng hoà ngày 28 tháng 12 năm 1972. Thông cáo chung về việc thiết lập quan hệ ngoại giao bình thường giữa hai chính phủ được thông qua ngày 25 tháng 1 năm 1973, hai ngày trước khi Hiệp định Pari về kết thúc chiến tranh và khôi phục hoà bình ở Việt Nam được ký kết. Trong năm đó, chính phủ Phần Lan cũng quyết định đưa Việt Nam vào danh sách những nước đối tác lâu dài trong hợp tác phát triển của Phần Lan. Đại sứ quán Phần Lan tại Hà Nội được thành lập năm 1974. Phần Lan khẳng định quan hệ với nước Cộng hoà xã hội Chủ nghĩa Việt Nam sau khi Việt Nam thống nhất đất nước năm 1975. Về phần mình, Việt Nam đã mở Đại sứ quán tại Helsinki vào cuối năm 2005.

Các chuyến thăm cấp cao gần đây giữa hai nước là chuyến thăm của thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng sang Phần Lan tham dự Hội nghị  Cấp cao ASEM6 tháng 9/2006. Ngoài những chuyến thăm này, đại diện của một số uỷ ban của Quốc hội Việt Nam cũng đã sang thăm và làm việc tại Phần Lan.  Thủ tướng Phần Lan Matti Vanhanen đã thăm Viêt Nam trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh ASEM5 do Việt Nam tổ chức. Bộ trưởng Ngoại thương và Phát triển, Paula Lehtomäki cùng với đoàn doanh nghiệp  thăm Việt Nam năm 2004.  Uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội Phần Lan đã sang thăm và làm việc tại Việt Nam năm 2005. Tiểu ban An Ninh Quốc Phòng và Uỷ ban các vấn đề Xã hội và Y tế cũng đã sang Việt Nam đầu năm 2006.

2- Hợp tác phát triển:

a- Chính sách chung:

Là một nước phát triển, Phần Lan luôn coi trọng chính sách viện trợ và hợp tác phát triển và coi đó là một phần trong chính sách đối ngoại của mình. Thông qua viện trợ phát triển, Phần Lan mong muốn hỗ trợ các nước nghèo cải thiện các tiền đề cho việc tăng thu hút đầu tư và thương mại, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình phát triển của các nước này và hướng tới việc xóa bỏ tình trạng quá nghèo trên toàn thế giới.

Viện trợ và hợp tác phát triển của Phần Lan cho các nước nghèo trên thế giới nhìn chung gia tăng hàng năm, tương ứng với mức tăng trưởng GDP hàng năm của Phần Lan. Theo dự tính, mức viện trợ phát triển của Phần Lan cho các nước nghèo năm 2007 đạt 0,44 % GDP. Phần Lan đang hướng tới mục tiêu giành 0,7% GDP cho viện trợ phát triển vào năm 2010 như đã thỏa thuận với Liên Hợp Quốc.

Trong quá trình thực hiện chính sách viện trợ và hợp tác phát triển, Phần Lan tập trung vào một số nước nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác. Phần Lan đã xác định 8 nước đối tác dài hạn gồm: Mozambique, Tanzania, Ethiopia, Zambia, Kenia ở châu Phi; Nicaragua ở châu Mỹ la tinh; Việt Nam và Nepal ở châu Á. Đối với những nước này, hợp tác và viện trợ phát triển sẽ được thực hiện dựa trên chiến lược xóa đói giảm nghèo của mỗi quốc gia. Phần Lan sẽ tập trung sự hỗ trợ, giúp đỡ vào tối đa 3 lĩnh vực hoặc chương trình phát triển của mỗi nước.

Bộ Ngoại giao Phần Lan là cơ quan quyết định và trực tiếp theo dõi, giám sát việc thực hiện các dự án hợp tác phát triển dài hạn tại tất cả các nước.  Trên cơ sở các tiêu chuẩn do Chính phủ Phần Lan đặt ra, Bộ Ngoại giao Phần Lan sẽ thường xuyên tổ chức trao đổi và đối thoại với chính phủ các nước đối tác về những điều kiện cần thiết cho việc thực hiện các dự án ODA. Kết luận đưa ra từ các cuộc đối thoại, trao đổi này sẽ là cơ sở để Chính phủ Phần Lan quyết định có thực hiện các dự án ODA hay không hoặc lượng tài chính cho dự án là bao nhiêu. Khi đưa ra quyết định thực hiện dự án ODA, Bộ Ngoại giao Phần Lan luôn bám sát hai nguyên tắc là cam kết dài hạn và có khả năng dự báo trước ( predictability). Viện trợ chính phủ sẽ gia tăng đối với các nước đối tác dài hạn khi các tiền đề cho hợp tác phát triển thuận lợi. Việc giải ngân hàng năm sẽ gia tăng để làm sao mỗi nước trong các nước đối tác dài hạn sẽ dần dần nhận được ít nhất 10 triệu Euro mỗi năm. Ngoài các dự án ODA cấp chính phủ, Phần Lan cũng áp dụng các hình thức hợp tác khác như các dự án hợp tác thương mại, hợp tác giữa các NGO, các quĩ hợp tác địa phương....

Khi đã đạt được tiến bộ trong mục tiêu xóa đói giảm nghèo, hợp tác phát triển trên cơ sở viện trợ sẽ dần dần chuyển sang các hình thức hợp tác khác theo đó Phần Lan sẽ giảm dần ODA và nước đối tác của Phần Lan sẽ chủ động và cùng phối hợp với phía Phần Lan thực hiện các dự án trên cơ sở hai bên cùng có lợi.

b- Đối với Việt Nam

Hợp tác phát triển trong giai đoạn đầu chủ yếu là các hoạt động hỗ trợ nhân đạo. Hỗ trợ phát triển dài hạn của Phần Lan ban đầu tập trung vào một dự án cơ sở hạ tầng chính - Nhà máy đóng tàu Phà Rừng ở Hải Phòng. Dự án được hỗ trợ từ năm 1979 đến năm 1991. Hỗ trợ của Phần Lan dành cho dự án khoảng 46 triệu euro. Các dự án lớn khác do Phần Lan tài trợ là dự án cấp nước tại Hà Nội từ năm 1985 - 2001, tổng hỗ trợ của Phần Lan là 84 triệu euro, và dự án cấp nước và vệ sinh tại Hải Phòng từ năm 1990 - 2004 có tổng kinh phí hỗ trợ là 24 triệu euro. Giải ngân hỗ trợ song phương của Phần Lan cho Việt Nam đạt 13 triệu euro năm 2005. Theo đánh giá của bạn, Việt Nam là một trong những nước sử dụng có hiệu quả nhất viện trợ phát triển của Phần lan.

Việt Nam là một trong hai nước ở châu Á (cùng với Nepal) được Phần đưa  vào danh sách các nước đối tác dài hạn trong việc thực hiện các dự án ODA với các bước đi chiến lược, bài bản . Mục tiêu và và những lĩnh vực chủ yếu của hợp tác phát triển song phương với Phần Lan đã được thống nhất tại cuộc tham vấn giữa hai bên năm 2005. Viện trợ phát triển của Phần Lan cho Việt Nam tập trung vào 4 lĩnh vực ưu tiên:  Các chương trình giảm đói nghèo; cung cấp nước sạch và vệ sinh; phát triển nông thôn và rừng. Trên cơ sở thoả thuận giữa Phần Lan và Việt Nam, Phần Lan sẽ thảo chiến lược quốc gia về hợp tác phát triển với Việt Nam.  Theo đó  ODA cho Việt nam sẽ tăng dần  từ  mức 13 triệu Euro năm 2005  lên trên  20 triệu Euro/năm vào 2010  sau đó sẽ giảm dần và kết thúc vào 2015  khi kinh tế VN đã phát triển (đến 2010 dự kiến  VN sẽ trở thành nước có thu nhập trung bình trên thể giới). Bên  cạnh ODA, phía  Phần Lan cũng cung cấp tín dụng ưu đãi cho VN (không hạn chế về số lượng). Theo đánh giá của Bộ Kế hoạch đầu tư, tín dụng ưu đãi của Phần  Lan có  nhiều  điều  khoản thuận lợi lại không hạn chế về số lượng. Tại Cuộc tham vấn song phương định kỳ 2 năm một lần giữa Việt nam và Phần Lan diễn ra tại Phần Lan tháng 6/2007, hai bên nhất trí đơn giản hóa thủ tục, đẩy nhanh giải ngân các dự án ODA cũng như tín dụng ưu đãi.

3- Thương mại - đầu tư

a-Thương mại

Điểm thuận: Hiểu biết chung của người Phần Lan về Việt Năm tăng do số du lịch sang Việt Nam tăng (khoảng trên 5000 lượt/năm), trong số đó khách kinh doanh vẫn chiếm rất ít. Quan hệ chính trị hai bên rất tốt đẹp. Uy tín kinh doanh của Phần Lan cao.

Điểm không thuận: Theo khảo sát tại Phần Lan thì yếu tố quyết định chiến lược đầu tư của Phần Lan ra nước ngoài phải tính tới cân bằng giữa chi phí và hiệu quả của lực lượng lao động (giá nhân công rẻ nhưng chất lượng thấp không hẳn là yếu tố hấp dẫn với những ngành đầu tư công nghệ cao ở Phần Lan). Ngoài ra các yếu tố khác được tính tới là chính trị ổn định, hệ thống cơ sở hạ tầng, thông tin, logistics phải vận hành tốt và đồng bộ. Thuế phải tiên liệu được trước. Do đặc điểm 99% doanh nghiệp Phần Lan là ở quy mô vừa và nhỏ (thuê dưới 50 công nhân) nên ưu tiên mở rộng đầu tư là các nước láng giềng cùng ngôn ngữ; với các nước Châu Á thì tập trung vào Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ. Ngoài ra, văn hóa kinh doanh chưa minh bạch ở nước ta cũng là yếu tố cản trở chính trong việc Phần Lan quyết định buôn bán và đầu tư ở Việt Nam. Mặc dù Việt Nam đang là một trong số các lựa chọn ở Châu Á nhưng chưa nằm trong danh sách ưu tiên đầu tư. Chính phủ Phần Lan cũng không có chính sách định hướng đầu tư cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp khá độc lập với chính phủ. 

So với nhiều nước EU, quan hệ thương mại Việt Nam – Phần Lan còn ở mức khiêm tốn. Năm 2005, kim ngạch hai chiều đạt mức xấp xỉ 100 triệu USD. Năm 2006, kim ngạch hai chiều tăng lên mức 151triệu USD. Năm 2006, kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam vào Phần Lan đạt 93 triệu USD, tăng 33% so với năm 2005; kim ngạch nhập khẩu từ Phần Lan đạt 57,5 triệu USD, tăng khoảng 19% so với năm 2005 và đạt mức tăng trưởng cao nhất kể từ năm 1995 trở lại đây. 6 tháng đầu năm 2007, xuất khẩu của Việt Nam vào Phần Lan đạt 57 triệu USD, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2006; nhập khẩu từ Phần Lan đạt 32 triệu USD, tăng 14%. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu vào thị trường Phần Lan là linh kiện điện tử vi tính, sản phẩm gỗ, giày dép các loại, dệt may. Các mặt hàng nhập khẩu chủ yếu vào Việt Nam là máy móc, thiết bị phụ tùng, nguyên phụ liệu gỗ, giấy các loại, chất dẻo.

Nhận xét, đánh giá

Quan hệ thương mại song phương còn chưa xứng với tiềm năng của hai nước. Hàng Việt Nam chưa đạt tiêu chuẩn cao về chất lượng, bao bì, mẫu mã, thời gian giao hàng thường bị chậm trễ. Tại Châu Á, Phần Lan thường có thói quen mua hàng của các bạn hàng quen thuộc trong khu vực như Trung Quốc, Thái Lan, SriLanka. Máy móc Phần Lan chất lượng tốt nhưng giá cả cao, luồng hàng ít, địa lý xa xôi nên chưa hình thành được tuyến hàng chuyên chở thường xuyên dẫn tới cước phí vận tải cao. Cần tăng cường trao đổi các đoàn doanh nghiệp giữa hai quốc gia và xúc tiến thương mại tại Phần Lan. Chú trọng tăng kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng dệt may, da giày, thủy sản, nông sản Việt Nam có thế mạnh.

b- Đầu tư :

Cho tới tháng 5/2007, Phần Lan có 03 dự án đầu tư vào Việt Nam với tổng số vốn  vài chục triệu đô la. Doanh nghiệp Việt Nam chưa có đầu tư sang Phần Lan. Hiện có khoảng 60 Công ty Phần Lan có văn phòng đại diện hoặc đầu tư, làm ăn ở Việt Nam. Tuy có nhiều tiềm năng nhưng đầu tư trực tiếp của Phần Lan còn ở mức rất khiêm tốn do thiếu thông tin hai chiều và xa cách về địa lý và do doanh nghiệp Phần Lan chưa hiểu rõ về môi trường, chính sách khuyến khích đầu tư của Việt Nam, chưa quen với văn hóa kinh doanh của Việt Nam. Thông tin về đất nước con người, thị trường của ta còn thiếu và yếu. Ngoại trừ các tập đoàn lớn, do đa số là các doanh nghiệp vừa và nhỏ nên tầm với của doanh nghiệp này mới chỉ dừng ở các điểm sáng nhất Châu Á là Trung Quốc, Nhật và Ấn Độ. Việt Nam chỉ là một trong số các lựa chọn, chưa được đặt thành ưu tiên. Nhằm thu hút các dự án đầu tư mới, chính phủ hai nước cần sớm ký kết hiệp định bảo hộ đầu tư, triển khai các chương trình xúc tiến đầu tư thông qua hội chợ, triển lãm, du lịch nhằm tăng hiểu biết giữa hai bên. Tập trung khuyến khích các doanh nghiệp Phần Lan đầu tư vào các ngành Phần Lan có thế mạnh như công nghiệp gỗ, giấy, luyện kim, đóng tàu, vận tải, hóa chất, dược phẩm, điện tử, đặc biệt là trong lĩnh vực sản xuất hàng điện tử công nghệ cao.

4- Hợp tác Giáo dục

Cho tới nay, có khoảng 120 học sinh từ Việt Nam sang Phần Lan du học, chủ yếu dưới dạng tự túc. Đại đa số sinh viên theo học các ngành công nghệ thông tin và quản trị kinh doanh. Cũng có một số rất ít được nhận đào tạo lên Thạc Sỹ và Tiến sỹ do yêu cầu của Phần Lan rất cao. Điểm thuận để thu hút sinh viên là Phần Lan có nền giáo dục tiên tiến và cho tới nay Phần Lan vẫn áp dụng chính sách miễn học phí đối với sinh viên. Tuy nhiên, điểm không thuận là sinh viên phải theo học một số môn nhất định bằng tiếng Phần Lan và do sinh hoạt phí đắt đỏ và thời tiết khắc nghiệt. Hàng năm Phần Lan có khoảng 400 Chương trình/cơ hội học tập cho sinh viên các nước. Tất cả các chương trình học này đều được miễn học phí và mở cho tất cả các sinh viên. Nếu được nhận, sinh viên sẽ chỉ phải tự trang trải chi phí ăn ở, sinh hoạt (trung bình khoảng 500 euro/tháng). Các sinh viên sẽ đăng ký trực tiếp với các trường tại Phần Lan. Ngoài ra, Phần Lan cũng cấp 07 học bổng theo Chương trình Erasmus Mundus của EU mà Phần Lan đang tham gia. Nếu được nhận, sinh viên có thể nhận được học bổng từ 1500-2000 euro/tháng. Trường ĐH công nghệ Helsinki (HUT), một trong những trường đại học hàng đầu của Phần lan, hiện có 9 chương trình thạc sỹ học bằng tiếng Anh mở ra cho các sinh viên nước ngoài tham gia. Cơ quan hợp tác quốc tế giáo dục Phần Lan (CIMO) cũng là đầu mối cung cấp 80 Chương trình học Thạc Sỹ và Tiến sỹ tại các trường Đại học và Đại học thực hành (Polytechnics). Thông tin về các chương trình trên có thể tham khảo tại địa chỉ:

http://finland.cimo.fi/

http://finland.cimo.fi/studying/international_study_programmes.html các  bạn có thể tra cứu khoảng 450 cơ hội học tập tại đây)

http://kva.tkk.fi/en/Studies/index.html  (9 học bổng thạc sĩ của trường ĐH Công nghệ Helsinki)

https://www.admissions.fi/ (Online application to polytechniques in Finland - Application dates for spring 2008 14 Jan - 15 Feb 2008)

Các tài liệu hướng dẫn về các chương trình học có thể download tại đây:

Thông tin về các chương trình trên cũng đã được cung cấp cho Bộ Giáo dục để công bố tới các trường và đưa lên website của Bộ Giáo dục để các sinh viên có thể chủ động tham khảo. 

Chương trình Giáo dục Bắc Nam-Nam

Tháng 11/2006, với sự vận động tích cực của  Đại Sứ quán Việt Nam tại Phần Lan, Bộ Ngoại giao Phần Lan đã đưa Việt Nam (là nước duy nhất ở Châu Á) vào danh sách nước được nhận tài trợ giai đoạn 2 của Chương trình trao đổi giáo dục Bắc Nam-Nam. Tổng số vốn cho giai đoạn này là 4.5 triệu EURO. Theo chương trình này, Chính phủ Phần Lan sẽ tài trợ trao đổi sinh viên và giáo viên giữa các trường đại học của Phần Lan và các đối tác Việt Nam ở bậc đại học, cao học và có thể mở ra cho cả tiến sĩ với thời gian từ 3-6 tháng, dài nhất là một năm trong toàn bộ chương trình học đại học. Chương trình cũng tài trợ cho các khóa học tập trung (intensive courses) từ 1-10 tuần do các trường đại học của cả hai bên đồng tổ chức. 

Yêu cầu đầu tiên và bắt buộc đối với các trường đại học và các cơ sở đào tạo ở Việt Nam (University and Education Institutions) được nhận tài trợ là phải ký thỏa thuận hợp tác (partner agreement) với một đối tác tương ứng ở Phần Lan. Các đề án trình lên Cơ quan hợp tác quốc tế giáo dục của Phần Lan (CIMO) phải có sự xác nhận của cả hai phía. Chương trình này cũng tạo điều kiện cho các nước mới xin tài trợ cho các chi phí ban đầu (pre-project funding) nhằm thiết lập quan hệ và đi đến việc ký thỏa thuận hợp tác giữa hai trường đại học hoặc các cơ sở đào tạo như chi phí đi lại (preparatory and administrative visits) và các cuộc họp ở cả Phần Lan và Việt Nam (joint network meetings). Hiện nay, mới có một số ít trường ở Việt Nam thiết lập được quan hệ với các đối tác Phần Lan. Các trường ĐH, dạy nghề cần chủ động hơn để tận dụng chương trình này trong những năm tới. Sắp tới Bộ giáo dục Phần Lan có kế hoạch  cử đoàn sang Việt Nam quảng  bá về giáo dục đại học của Phần Lan.

5-  Hợp tác văn hóa, du lịch :

Phần Lan là  nước tỉ lệ người dân du lịch ra nước ngoài  lớn trên thế giới do mức sống cao ( bình quân đầu người khoảng 40.000US$/năm), chính sách an sinh xã hội tốt (người lao động hàng năm có quyền được nghỉ 1 tháng để nghỉ ngơi, đi du lịch) và do đặc thù về thời tiết; mùa đông quá lạnh và dài tới gần 6 tháng nên rất nhiều người muốn ra nước ngoài trong mùa đông để  tránh rét. Theo số liệu thống kê của Phần Lan, tuy dân số chỉ có 5,3 triệu người, năm 2006 có khoảng 3,1 triệu lượt người đi du lịch nước ngoài. Số du khách đi các nước Châu Á nói chung và ĐNA nói riêng ngày càng tăng. Tại khu vực Đông Nam Á, Thái lan và Malaysia là hai địa bàn được người Phần Lan ưa chuộng (hàng năm có khoảng 90.000 đi du lịch Thái lan và khoảng 20.000 người đi du lịch Malaysia). Việt Nam là địểm du lịch đã được người Phần Lan biết tới nhiều trong một vài năm gần đây, nhưng số người đi du lịch Việt Nam còn rất khiêm tốn (khoảng 5.000 người/năm). Nguyên nhân chính hạn chế số du khách Phần Lan vào Việt Nam là do giá  vé máy bay cao, chưa có đường bay trực tiếp. Vào khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng 2 hàng năm, số người Phần Lan đi du lịch nước ngoài đông nhất (để tránh rét) thì cũng là thời điểm khó mua vé về VN nhất, nếu có giá cũng rất cao. Công tác quảng bá du lịch của ta tại Phần Lan nói riêng và Bắc Âu nói chung chưa được thực hiện bài bản cũng là nguyên nhân người Phần Lan chưa biết nhiều về các điểm du lịch của Việt Nam.

Qua thực tế khảo sát, người Phần Lan rất ưa chuộng du lịch văn hóa, du lịch nghỉ dưỡng, đến thăm những thắng cảnh còn hoang sơ, chưa bị thương mại hóa, đi thăm  các làng nghề truyền thống và mua sắm những mặt hàng thủ công mỹ nghệ tại đây. Những điểm đến tại Việt Nam được khách du lịch Phần Lan yêu thích gồm: Hà Nội, Hạ Long, Huế, Hội An, Nha Trang, Sa Pa và Mũi Né (Phan Thiết)... Nét đáng chú ý là hầu hết khách du lịch Phần Lan đến Việt Nam đều yêu thích, đánh giá cao đất nước và con người Việt Nam, và rất nhiều người trong số họ đã  hoặc có kế hoạch quay trở lại du lịch Việt Nam ....

Để tạo điều kiện thuận lợi  cho người Phần lan vàoViệt Nam du lịch và đầu tư, từ 2005 Việt nam đã miễn thị thực có giá trị  15 ngày cho công dân Phần lan đi  Việt nam.  Việc tăng cường các hoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch Việt Nam tại Phần lan  cũng như  mở đường bay trực tiếp giữa hai nước  chắc chắn sẽ tạo ra làn sóng du lịch từ Phần lan sang Việt nam.

Trao đổi văn hoá, mặc dù vẫn còn rất khiêm tốn, có thể kể đến triển lãm tranh nghệ thuật Việt Nam tại ba bảo tàng nghệ thuật của Phần Lan. Hiện nay Phần Lan đang hỗ trợ dự án thu thập các tác phẩm văn hoá dân gian Việt Nam, được coi là nỗ lực chung của những nhà nghiên cứu văn hoá dân gian của Phần Lan và Việt Nam.

Website về chính trị:

http://www.president.fi/english/ (Tổng thống)

http://www.vn.fi/etusivu/en.jsp (Chính phủ)

http://web.eduskunta.fi/Resource.phx/parliament/index.htx (Quốc hội)

http://formin.finland.fi/public/default.aspx?culture=en-US&contentlan=2 (Bộ ngoại giao)

http://www.finland.org.vn/en/ (Sứ quán Phần Lan tại Hà Nội)

http://virtual.finland.fi/ (Cổng thông tin chung về Phần Lan của Bộ Ngoại giao)

Website về kinh tế-thương mại:

http://www.stat.fi/index_en.html (Tổng cục thống kê)

http://www.keskuskauppakamari.fi/en_GB/ (Phòng Thương mại)

http://www.finpro.fi/en-US/Finpro/ (Cơ quan xúc tiến thương mại)

http://www.ek.fi/ek_englanti/ (Phòng Công nghiệp)

Website về giáo dục:

http://www.minedu.fi/OPM/?lang=en (Bộ giáo dục)

http://www.opetushallitus.fi/ (Ban giáo dục quốc gia)

http://www.cimo.fi/Resource.phx/cimo/mainpage/mainpage.htx (Trung tâm hợp tác quốc tế về giáo dục)

http://www.pisa2006.helsinki.fi/ (PISA Phần Lan)

Helsinki, ngày 16 tháng 10 năm 2007

Embassy of Vietnam in Finland
Aleksanterinkatu 15A (5th Floor)
00100 Helsinki
Tel:    + 358 9 6229900/ 9 5626302
Fax:   +358 9 62299022
GSM: +358 505448803/4
Email: vietnamfinland@gmail.com
Opening hours: Monday to Friday, 9-12 a.m and 2-5 p.m

Theo Nguyễn Thành Huy
 
 Các tin khác:
MỘT SỐ NÉT VỀ CỘNG HÒA PHẦN LAN (12/11)
Việt Nam Hợp Điểm chủ ý hợp tác đào tạo ICT và Media với Phần Lan (10/11)
Giáo dục dành cho người lớn (10/11)
Nghiên cứu (10/11)
Higher Education in Finland (06/11)
Studying (06/11)
CENTREPOINT PROMOTES FINNISH EDUCATION AND COLLABORATION WITH FINNISH SCHOOL (04/11)

Thông tin chung

MỸ

CANADA

SINGAPORE

ANH

ÚC

NZ

HUNGARY

MALAYSIA

THÁI LAN

HÀ LAN

VIỆT NAM HỢP ĐIỂM
Tổ hợp Giáo dục truyền thông - Education & Media Group

Thành viên:

Head Office
192 Lý Thái Tổ, Q.3, TP. HCM
Tel: 848. 38337747 - 38337748
Fax: 848. 38354518

Office 2
 
27 Lê Quý Đôn - Q.3 - TP.HCM
 Tel: 848. 3930 4930
 Fax: 848. 3930 4978

Văn phòng đại diện tại Hà Nội
 Tầng 4 Tòa nhà Ngân hàng Đông Á

 98 Hai Bà Trưng, Q. Hoàn Kiếm
 Tel: 3623 1665  - Fax: 3623 1667

TIẾP SỨC THÀNH ĐẠT, RA VỚI 5 CHÂU

 counter customizable free hit web page hit counter