VIỆT NAM HỢP ĐIỂM GIỚI THIỆU THÔNG TIN DU HỌC TỔNG QUÁT, CHỌN NƯỚC, CHỌN TRƯỜNG, CHỌN NGÀNH

Thông tin chung

MỸ

CANADA

SINGAPORE

ANH

ÚC

NZ

HUNGARY

MALAYSIA

THÁI LAN

HÀ LAN

Trang chủ VNCP
Thông tin chung về Hà Lan
Visa du học Hà Lan
Gương học sinh ở Hà Lan
Các trường trung học Hà Lan
Các trường đại học Hà Lan
Đại sứ quán Hà Lan
Bản đồ Hà LanDu học MỹDu học CanadaDu học SingaporeDu học AnhDu học ÚcDu học New ZealandDu học HungaryDu học MalaysiaDu học Thái LanDu học Phần Lan

Giáo dục dành cho người lớn

Giáo dục dành cho người lớn tuổi là loại hình giáo dục không chính quy có mục đích trang bị thêm kiến thức cho toàn bộ lực lượng lao động trong xã hội, được hình thành khá sớm ở Phần Lan và mở rộng khá nhanh trong những năm 1980 – 1990.

Hiện nay giáo dục cho người lớn được thực hiện ở hơn 1.000 cơ sở trên khắp cả nước với nhiều hình thức khác nhau. Một số cơ sở này chỉ dành cho các sinh viên lớn tuổi, nhưng phân biệt độ tuổi. Chương trình giáo dục hết sực phong phú, bao gồm hầu như tất cả các lĩnh vực trong cuộc sống và xã hội chứ không chỉ gắn liền với nghề nghiệp và thị trường lao động. Trong những năm gần đây trung bình mỗi năm các cơ sở giáo dục dành cho người lớn ở Phần Lan trang bị kiến thức cho khoảng 1 triệu học viên, tức gần 1/5 dân số của cả nước hiện nay. Đây thực sự là một con số khổng lồ!

Khác với hệ thống giáo dục chính quy, việc giáo dục cho người lớn không được miễn phí. Tuy nhiên, số tiền học phí chỉ trang trải được khoảng 1/3 chi phí của các cơ sở, còn lại 2/3 nhà nước và địa phương phải cung cấp. Việc giáo dục cho người lớn chủ yếu thực hiện vào buổi tối và cuối tuần, ngoài giờ làm việc. Những năm gần đây, với sự phát triển rộng rãi của kỹ thuật công nghệ và mạng lưới Internet, việc học trên mạng đang dần dần được áp dụng. Loại hình giáo dục này rất thích hợp với điều kiện dân cư sống phân tán, thời tiết lạnh như Phần Lan và thúc đẩy cho việc ứng dụng kỹ thuật công nghệ của họ càng thêm phát triển.

Các trường đại học mở - avoin yliopisto

Đây là hình thức giáo dục kết hợp giữa các trường đại học đại cương với các trung tâm giáo dục cho người, các đại học mùa hè, các trường học nhân dân (folk high school). Chương trình giáo dục ở các đại học mở cũng tương ứng với các chương trình được thực hiện trong các trường đại học chính quy cả về nội dung lẫn mục đích. Có điều khác là đại học mở không cấp bằng cho người học như các trường đại học chính quy mà chỉ cấp cho họ các tín chỉ, có giá trị như các tín chỉ của đại học chính quy và người học có thể dùng khi vào học ở các trường đại học này. Đại học mở dành cho tất cả mọi người, không phân biệt độ tuổi hay trình độ học vấn và việc học không được miễn phí. Ngoài ra, người học các trường đại học mở cũng không được nhận các khoản trợ cấp xã hội như sinh viên ở các trường đại học chính quy.

Hệ thống đại học mở ở Phần Lan dựa trên hình mẫu đại học mở của Anh. Trường đại học mở đầu tiên của Phần Lan ra đời năm 1970 ở Đại học Tampere. Hiện nay, các chương trình của Đại học mở do 19 trường đại học chính quy tổ chức, được thực hiện ở 200 địa điểm khác nhau trên khắp cả nước thu hút sự tham gia của hơn 80.000 người mỗi năm. Các thành phố lớn như Helsinki, Turku, Tampere, Jyvaskyla và Oulu tổ chức khoảng 70% tổng số cơ sở đại học mở của cả nước. Phần lớn các khóa học đều bằng tiếng Phần Lan, tuy nhiên cũng có một số bằng tiếng Thụy Điển và tiếng Anh.

Năm 1991, một chương trình mới có tên gọi Đại học thế hệ thứ ba (UAT) được Bộ giáo dục Phần Lan công nhận là một hình thức đặc biệt của Đại học Mở ở Phần Lan. Ra đời năm 1985 ở Đại học Jyvaskyla, hiện nay loại hình giáo dục này đang được thực hiện ở 9 trường đại học khác nhau trên khắp Phần Lan. Mục đích của chương trình này là đem kiến thức từ các nghiên cứu, khám phá theo chủ đề đến với những người lớn tuổi và cung cấp cho họ những cơ hội học tập độc lập ở các trường đại học mà không đòi hỏi họ phải có các chứng chỉ hay bằng cấp chính thức như với việc học chính quy. Hiện nay, các chương trình của UTA được kết nối với tất cả các trường đại học, một số chương trình được kết nối với các đại học mùa hè hoặc các cơ sở đại học mở ở các địa phương. Các chương trình của UTA đã nhanh chóng phổ biến ở Phần Lan. Mỗi năm nó thu hút sự tham gia của khoảng 4.500 người lớn tuổi, với độ tuổi trung bình là 69, trong đó khoảng 80% là phụ nữ.

Đại học mùa hè – kesayliopisto

Đây là một loại hình giáo dục phục vụ cho nhu cầu muốn học thêm của mọi người, không phân biệt lứa tuổi và trình độ. Đúng như tên gọi của chúng, các trường đại học này chủ yếu được mở ra trong ba tháng mùa hè, từ tháng sáu đến tháng tám. Tuy nhiên, càng ngày càng có nhiều khóa học kéo dài qua cả các tháng khác trong năm. Các trường đại học mùa hè thường do các tổ chức hoặc sơ sở tư nhân quản lý và điều hành. Bên cạnh tiền học phí thu từ người học, các trường này cũng được nhận kinh phí từ nhà nước và từ chính quyền các địa phương.

Chương trình học ở các trường đại học mùa hè (http://www.kesayliopistot.fi) rất phong phú, trong đó có những khóa học được thiết kế nhằm thích ứng với yêu cầu của một số trường đại học ở Phần Lan. Các trường này cũng cung cấp các khóa học thêm về nghề, các khóa học ngoại ngữ, cũng như các môn học có ở trường trung học; đồng thời cũng tổ chức các hội thảo khoa học, các hoạt động văn hóa và các buổi giảng bài miễn phí cho công chúng. Ngôn ngữ giảng dạy ở các khóa học chủ yếu là tiếng Phần Lan. Các khóa học thu hút nhiều người nước ngoài thường là các khóa về tiếng Phần Lan và văn hóa Phần Lan.

Hiện nay trên khắp Phần Lan có 21 đại học mùa hè. Các khóa học được tổ chức ở 149 địa điểm khác nhau ở cả thành phố và thị trấn trong cả nước. Mỗi mùa hè hàng năm, các khóa học này thu hút khoảng 65.000 người tham gia, trong đó có khoảng 1.500 sinh viên nước ngoài.

Trung tâm giáo dục cho người lao động – tyovaenopisto

Loại hình giáo dục này từng có nhiều tên gọi khác nhau trong tiếng Phần Lan, như: kansalaisopisto, tyovaenopisto, vapaaopisto, aikuisopisto hay đơn giản hơn là opisto. Tuy nhiên, tất cả đều hoạt động theo một quy định chung của pháp luật và một mục đích: cung cấp kiến thức, kỹ năng cho tất cả những ai có nhu cầu nâng cao trình độ nghề nghiệp hay sở thích cá nhân không kể giới tính, nghề nghiệp và trình độ văn hóa của họ. Loại hình giáo dục này ra đời sớm nhất trong các loại hình giáo dục không chính quy ở Phần Lan.

Trung tâm đầu tiên xuất hiện ở Tampere năm 1899 với mục đích ban đầu là đem ánh sáng giáo dục đến cho người lao động ở địa phương. Người lao động có thể tham gia học bất cứ thời gian rỗi nào họ có thể sắp xếp được. Từ năm 1917, hình thức giáo dục tự do này bắt đầu lan rộng ra nhiều nơi khác. Hiện nay, số lượng trung tâm có chiều hướng giảm đi song cả nước vẫn còn 247 trung tâm, hàng năm cung cấp giáo dục cho khoảng 650.000 người với khoảng 100.000 khóa học ở 10.000 địa điểm khác nhau trên khắp cả nước. Tất cả các trung tâm này hiện này đều có địa chỉ internet riêng với thông tin về trung tâm và các khóa học của trung tâm và được kết nối qua cổng thông tin của Hiệp hội các trung tâm giáo dục cho người lao động Phần Lan ( http://www.ktol.fi/)

Các trung tâm giáo dục cho người lao động do các địa phương tổ chức và quản lý. Trước năm 1985, người học ở các trung tâm này không phải đóng tiền. Ngày nay, hoạt động cua các trung tâm này được nhà nước cung cấp 57% kinh phí, địa phương cung cấp 28% kinh phí, còn người học phải đóng 15%

Trường học nhân dân

Trường học nhân dân hay trường học cộng đồng – Kansanopistot (http://www.kansanopistot.fi/) cung cấp kiến thức cho cả thanh niên và người lớn tuổi. Đây là hình thức giáo dục phổ biến ở các nước Bắc Âu, xuất hiện đầu tiên ở Đan Mạch từ giữa thế kỷ 19, tiếp theo đó là Na Uy, Thụy Điển và Phần Lan. Hiện nay, ở Phần Lan có khoảng 90 trường thuộc hình thức đào tạo này. Trường lớn nhất có khoảng 250 sinh viên còn trường bé nhất với khoảng 30 – 40 sinh viên. Khác với các hình thức giáo dục không chính quy khác, trường học nhân dân là những trường nội trú, và việc giáo dục ở đây được thực hiện trọn thời gian (fulltime). Chương trình giáo dục ở các trường học nhân dân phần lớn tập trung vào giáo dục đại cương hay giáo dục phổ thông, nhưng cũng có một số chương trình học nghề và nâng cao tay nghề.

Phần lớn các trường học nhân dân do các tổ chức tôn giáo, các quỹ, các tập đoàn tư nhân thành lập và điều hành hoạt động một cách tự do theo những quy định của pháp luật. Các khóa học ở đây phần nhiều thực hiện bằng tiếng Phần Lan, trung bình mỗi năm chỉ có khoảng 20 khóa bằng tiếng Thụy Điển.

Khác với hình thức giáo dục cho người lớn khác, ở trường học nhân dân có khóa học liên tục với thời gian kéo dài hơn. Trung bình các khóa kéo dài từ 30 đến 40 tuần. Các khóa học này thường tập trung vào các lĩnh vực xã hội và nhân văn, nghệ thuật và ngôn ngữ. Tuy nhiên, hiện nay các khóa học với thời gian ngắn hơn đang có xu hướng tăng hoặc học vào các ngày cuối tuần. Phần lớn các khóa ngắn được tổ chức vào mùa hè, vì thế các trường học nhân dân giờ đây gần như hoạt động quanh năm

Đại học nâng cao hay giáo dục mở rộng

Đại học nâng cao (university Continuing Education) hay yliopiston taydennyskoulutus ở Phần Lan do các trường đại học đại cương tổ chức nhằm tạo điều kiện cho những người đã có vốn kiến thức đại học tiếp tục được nâng cao kiến thức của mình, đồng thời là một diễn đàn gặp gỡ của giới chuyên môn. Loại hình giáo dục này có một vị trí rất quan trọng trong hoạt động xã hội hóa giáo dục của các trường đại học đại cương ở Phần Lan và đã ra đời cách đây hơn 30 năm. Hiện nay tất cả các trường đại học đại cương ở Phần Lan đều có ít nhất một trung tâm giáo dục thường xuyên. Hàng năm, các trung tâm tổ chức hơn 4.000 khóa học về rất nhiều lĩnh vực cho khoảng 100.000 học viên tham gia. Các khóa học do các trung tâm thực hiện chủ yếu là các lĩnh vực chuyên sâu, song cũng có những khóa học đại cương. Thời lượng của các khóa học cũng rất đa dạng. Ngày nay, ngày càng nhiều khóa học được tổ chức và thiết kế theo yêu cầu của các cơ sở có người học. Các trung tâm đào tạo nâng cao cũng tổ chức các khóa đào tạo cho những người thất nghiệp và cả những người có nguy cơ mất việc làm.

Hình thức giáo dục phổ biến hiện nay ở các trung tâm giáo dục nâng cao vẫn là các bài giảng, các seminar được tổ chức ở các phòng học, giảng đường như truyền thống. Tuy nhiên, hình thức giáo dục linh động như học trên mạng, học kết hợp với thâm nhập thực tế đang được thực hiện ngày cành nhiều hơn. Các khóa có thời lượng dài thường tổ chức ở nơi làm việc. Với những cơ sở giáo dục nâng cao ngoài các trường đại học, các khóa học nâng cao thường là những phần của các dự án nghiên cứu và phát triển mà các trường đại học và các doanh nghiệp đang cùng kết hợp thực hiện, nhằm thúc đẩy sự phát triển kinh tế, lao động trong vùng. Tất cả các cơ sở giáo dục đại học nâng cao trên toàn quốc hiện nay được liên thông ở một website chung http://www.taydennyskoilutus.fi/)

Theo sách "Phần Lan ngôi sao phương Bắc", TG Võ Xuân Quốc, NXB TG, 2008
 
 Các tin khác:
Nghiên cứu (10/11)
Higher Education in Finland (06/11)
Studying (06/11)
CENTREPOINT PROMOTES FINNISH EDUCATION AND COLLABORATION WITH FINNISH SCHOOL (04/11)

Thông tin chung

MỸ

CANADA

SINGAPORE

ANH

ÚC

NZ

HUNGARY

MALAYSIA

THÁI LAN

HÀ LAN

VIỆT NAM HỢP ĐIỂM
Tổ hợp Giáo dục truyền thông - Education & Media Group

Thành viên:

Head Office
192 Lý Thái Tổ, Q.3, TP. HCM
Tel: 848. 38337747 - 38337748
Fax: 848. 38354518

Office 2
 
27 Lê Quý Đôn - Q.3 - TP.HCM
 Tel: 848. 3930 4930
 Fax: 848. 3930 4978

Văn phòng đại diện tại Hà Nội
 Tầng 4 Tòa nhà Ngân hàng Đông Á

 98 Hai Bà Trưng, Q. Hoàn Kiếm
 Tel: 3623 1665  - Fax: 3623 1667

TIẾP SỨC THÀNH ĐẠT, RA VỚI 5 CHÂU

 counter customizable free hit web page hit counter