VIỆT NAM HỢP ĐIỂM GIỚI THIỆU THÔNG TIN DU HỌC TỔNG QUÁT, CHỌN NƯỚC, CHỌN TRƯỜNG, CHỌN NGÀNH

Thông tin chung

MỸ

CANADA

SINGAPORE

ANH

ÚC

NZ

HUNGARY

MALAYSIA

THÁI LAN

HÀ LANDu học MỹDu học CanadaDu học SingaporeDu học AnhDu học ÚcDu học New ZealandDu học HungaryDu học MalaysiaDu học Thái LanDu học Phần Lan

(DNSG Cuối tuần) – Nếu quyết tâm chọn du học tại Canada, các du học sinh cần biết cả những điều thuận lợi lẫn những khó khăn gặp phải khi du học tại đây.

Anh Lê Lộc, ngụ ở Quận 1, TP.Hồ Chí Minh có hai người con gái đang sống ở Canada. Anh kể: “Đầu tiên, tôi cho đứa đầu lòng đi trước để xem nền giáo dục nước này có thật sự chất lượng như quảng bá không. Ba năm sau, tôi mạnh dạn gửi tiếp đứa thứ hai sang Canada, học cùng trường với chị. Hiện cô chị đã đi làm, góp sức cùng ba mẹ lo cho cô em”. Gia đình anh Lê Lộc quyết định cho con đi du học ở đất nước có biểu tượng lá phong đỏ vì nhiều lý do. Thứ nhất, bà con ở Canada sẽ hỗ trợ anh quản lý con, giúp con sớm hòa nhập nền văn hóa mới. Thứ nhì, chi phí du học tương đối thấp hơn một chút so với Mỹ, Anh, Úc. Và cuối cùng, Canada là đất nước bình yên, hiền hòa, môi trường sống lý tưởng đã khiến hai vợ chồng anh tin tưởng gửi hai người con sang học.

Du hoc Canada

Học phí không quá cao + chính sách ở lại làm việc

Tuy Canada chưa phải là “điểm nóng” được du học sinh Việt lựa chọn, số lượng du học sinh (trên 3.500 người) chưa được Cục Đào Tạo với nước ngoài, Bộ GD-ĐT xếp vào tám quốc gia có nhiều du học sinh Việt đến học nhất, nhưng chất lượng giáo dục của Canada thì đã được tin tưởng trên toàn thế giới. Không chỉ chất lượng đào tạo đạt chuẩn, đội ngũ giảng viên giàu chuyên môn và cơ sở vật chất hiện đại, tại Canada, chính phủ còn khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi cho du học sinh sau khi tốt nghiệp Cao đẳng (CĐ) hoặc Đại học (ĐH) có thể ở lại Canada làm việc trong ba năm.

Canada có mười bang và ba vùng lãnh thổ, giáo dục nằm dưới sự quản lý của từng bang. Là đất nước có hai ngôn ngữ chính thức, tiếng Anh và tiếng Pháp, nên Canada có nhiều chương trình Anh văn ngôn ngữ thứ hai (ESL) và Pháp văn ngôn ngữ thứ hai (FSL) chất lượng cao dành cho học viên nào muốn theo học một hoặc cả hai ngôn ngữ.

Theo Trung tâm Giáo dục Canada tại Việt Nam (CEC), năm học thường bắt đầu từ tháng 9 cho tới tháng 6 năm sau, nhưng trong một vài trường hợp, tháng 1 cũng có thể là ngày nhập học. Các trường trung học lên đến lớp 11, 12 hoặc 13 tùy theo tỉnh. Bậc trung học không đòi hỏi văn bằng Anh văn đối với du học sinh, nhưng giỏi tiếng Anh sẽ là một lợi thế, vì khi sang Canada, các em sẽ tham dự buổi kiểm tra Toán và Anh văn để phân loại trình độ và xếp lớp. Sau khi kết thúc trung học, học sinh có thể theo tiếp chương trình ĐH, CĐ hay CĐ nghề. Các cơ sở giáo dục không được chính thức xếp hạng, vì tất cả các cơ sở giáo dục Canada đều có các chương trình đào tạo đạt chất lượng cao. Du học sinh đăng ký học các chương trình ĐH, CĐ và sau ĐH bắt buộc phải có bằng Anh văn quốc tế là TOEFL hoặc IELTS, tùy vào môi trường sẽ có những yêu cầu cụ thể về số điểm. Tuy nhiên, trong trường hợp học sinh không thể thi lấy bằng Anh văn tại Việt Nam thì cũng có thể sang Canada tham dự khóa tiếng Anh (ESL) một năm, sau đó mới vào học khóa chính thức tại trường. “Khi chọn trường học của bạn tại Canada, hãy xem xét loại trường, cỡ trường và vị trí của trường. Nếu bạn quan tâm vào một nghành học đặc biệt nào đó, bạn hãy kiểm tra xem trường nào có nhiều ưu điểm hơn trong ngành học đó”, Đại diện CEC khuyên. Học phí ở Canada không quá đắt đỏ , bậc trung học khoảng 10 ngàn CAD/năm học, Cao đẳng 10-12 ngàn CAD/ năm học, ĐH từ 13-18 ngàn /năm (1CAD = 20.550 đồng). Ngoài học phí, du học sinh cần phải chuẩn bị sinh hoạt phí khoảng 10.000 CAD/năm tùy thuộc vào từng vùng và điều kiện sinh hoạt của học sinh. Theo CEC, nếu so sánh với nước láng giềng Hoa Kỳ, học phí các trường ĐH công lập tại Hoa Kỳ cao hơn 1/3 so với học phí ĐH Canada; ở hệ tư thục, học phí ĐH cao gấp đôi.

Nếu quyết tâm chọn du học tại Canada, bên cạnh những ưu điểm như phân tích ở trên, các du học sinh cũng chuẩn bị trước những khó khăn về thời tiết, khí hậu... Nếu như sắc trời sang thu với màu vàng tuyệt đẹp của lá thì với mùa đông tuyết trắng, nhiệt độ có thể giảm xuống -25 độ C, trong khi nhiệt độ mùa hè có thể lên đến 35 độ C. Mặt khác, môi trường sống hiền hòa, thanh bình có thể là ưu điểm được nhiều người chọn lựa, song đặc điểm này có thể lại “gây buồn chán” đối với người yêu thích cuộc sống sôi động.

Hồ sơ xin vào học ở một trường ở Canada không quá phức tạp, du học sinh cần nộp học bạ ba năm học gần nhất, bằng tốt nghiệp, các văn bằng Anh văn hoặc các chứng chỉ hoạt động xã hội, thể thao văn hóa nếu có. Tùy vào mỗi trường sẽ có những yêu cầu riêng.

Du hoc Canada

Cũng như các quốc gia tiên tiến khác, học bổng đầu vào của các trường Canada rất ít, tính cạnh tranh lại rất cao, chỉ dành cho các sinh viên xuất sắc.  Ngoài học bổng ở các trường trung học, còn có một số học bổng của các chương trình ngôn ngữ, học bổng dành cho khóa ngắn hạn và Cử nhân ĐH, CĐ. Bậc sau ĐH có nhiều cơ hội xin học bổng hơn, trong đó có chương trình học bổng 322 của Bộ GD-ĐT Việt Nam (tham khảo thêm tại website: http://www.studycanada.ca/vietnam/scholarships.htm#cd)

Du học sinh nhận được học bổng khi đã theo học tại trường một năm (học bổng thành tích). Do vậy gia đình học sinh phải chủ động tài chính trước khi xin được học bổng. Phụ huynh sẽ phải chứng minh mức thu nhập hàng tháng ổn định là trên 35 triệu đồng/tháng và tài khoản ngân hàng tối thiểu là 25 ngàn USD. Phần các giấy tờ để chứng minh tài chính cụ thể sẽ phụ thuộc vào từng hoạt động ngành nghề cua mỗi gia đình học sinh. Thông thường giấy tờ chứng minh gồm có: thư xác nhận chức vụ việc làm, mức lương của bố mẹ hoặc những giấy tờ có liên quan để phản ánh thu nhập của gia đình, như giấy tờ xác nhận tiền gởi trong ngân hàng hoặc sổ tiết kiệm (đã gởi từ 6 tháng). Nếu người tài trợ là chủ doanh nghiệp thì phải có biên lai thuế trong 6 tháng vừa qua. Nếu du học sinh có người bảo trợ tài chính cư trú tại Canada, thư bảolãnh ghi rõ trách nhiệm tài chính, tiền gởi ngân hàng, bản sao khai thuế thu nhập trong hai năm, thư xác nhận việc làm.

Việt Nam Hợp Điểm hiện đang tiếp tục tuyển sinh các chương trình chất lượng cao từ Trung học đến Cao học của Canada. Để biết thêm thông tin về trường lớp, quí khách vui lòng liên hệ:

TRUNG TÂM ĐÀO TẠO VIỆT NAM HỢP ĐIỂM
8E Lương Hữu Khánh, Q.1, TP.HCM (08-3925-2602/3183)
26 Lê Quí Đôn, Q.3, TP.HCM (08-3930-4812/4970)
18 Ngõ 30, phố Tạ Quang Bửu, Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội

Việt Nam Hợp Điểm
 
 Các tin khác:
Sinh viên Centennial College, School of Business chiến thắng trong hai cuộc thi lớn của bang Ontario (06/01)

Thông tin chung

MỸ

CANADA

SINGAPORE

ANH

ÚC

NZ

HUNGARY

MALAYSIA

THÁI LAN

HÀ LAN

VIỆT NAM HỢP ĐIỂM
Tổ hợp Giáo dục truyền thông - Education & Media Group

Thành viên:

Head Office
192 Lý Thái Tổ, Q.3, TP. HCM
Tel: 848. 38337747 - 38337748
Fax: 848. 38354518

Office 2
 
27 Lê Quý Đôn - Q.3 - TP.HCM
 Tel: 848. 3930 4930
 Fax: 848. 3930 4978

Văn phòng đại diện tại Hà Nội
 Tầng 4 Tòa nhà Ngân hàng Đông Á

 98 Hai Bà Trưng, Q. Hoàn Kiếm
 Tel: 3623 1665  - Fax: 3623 1667

TIẾP SỨC THÀNH ĐẠT, RA VỚI 5 CHÂU

 counter customizable free hit web page hit counter