VIỆT NAM HỢP ĐIỂM GIỚI THIỆU THÔNG TIN DU HỌC TỔNG QUÁT, CHỌN NƯỚC, CHỌN TRƯỜNG, CHỌN NGÀNH

Thông tin chung

MỸ

CANADA

SINGAPORE

ANH

ÚC

NZ

HUNGARY

MALAYSIA

THÁI LAN

HÀ LANDu học MỹDu học CanadaDu học SingaporeDu học AnhDu học ÚcDu học New ZealandDu học HungaryDu học MalaysiaDu học Thái LanDu học Phần Lan

XA NHÀ TỰ LẬP KHÓ MÀ DỄ 

Việt Nam Hợp Điểm đã tổ chức một cuộc gặp thân mật giữa một số bạn đã trúng tuyển học bổng A*STAR đang đi học ở Singapore và các bạn vừa trúng tuyển học bổng A*STAR chuẩn bị lên đường vào tháng 6 vừa rồi.

Trước khi trả lời các câu hỏi, các bạn học sinh A*STAR đã đi học ở Singapore, dù học ở các trường khác nhau nhưng các bạn lập tức chụm đầu hội ý như là một đội bóng gắn bó và rồi cử người đại diện trả lời câu hỏi. Đúng là cách nghĩ, cách học Teamwork phổ biến ở nước ngoài nhưng còn thiếu vắng ở ta.

- Những tháng đầu tiên mới qua, học sinh cần chú ý việc gì trước nhất?

Lúc đầu khi qua Singapore các bạn sẽ có 02 tháng để học tiếng Anh và khoảng thời gian này cũng để làm quen dần với cuộc sống mới. Các thầy cô sẽ giúp các bạn mở tài khoản ngân hàng, làm thẻ bảo hiểm, thẻ học sinh lưu trú dài hạn (studentpass). Còn lại các bạn có thể làm thẻ xe buýt, xe điện ngầm. Các KTX ở mỗi trường đều khác nhau. KTX ở NUS High School mỗi phòng sẽ có hai người, có chỗ học tập riêng. Trong KTX thì họ không cho nấu nướng vì sợ gây cháy. Mặt khác, vì hÍ ð chuẩn bị những bữa ăn chính trong ngày cho mình. Mỗi KTX đều có một bộ phận quản lý, KTX có khu nam nữ riêng biệt.

- Cách học ở Singapore có khác gì ở Việt Nam?

Trong khi học các bạn phải tự ghi chép, có ý kiến hay thắc mắc gì thì cứ việc hỏi. Hỏi càng nhiều càng tốt, việc học ở Singapore không phải là học thuộc lòng như ở Việt Nam.

- Ngoài bữa ăn chính, nếu đói thì sao?

Các bạn có thể ăn dã chiến bằng mì gói (tự mua ở siêu thị), hoặc một số thức ăn nhanh ở Singapore như đồ hộp, sandwich, ... Thức ăn ở Singapore rất đa dạng: Trung Quốc, Malaysia, Ấn Độ. Có món rất mặn, rất lạt. Người dân Singapore ưa ăn nhiều dầu mỡ, kể cả khi luộc rau cũng thấy nhiều váng dầu. Người Việt Nam thích ăn nhiều rau hơn.

- Có cần học thêm những môn nào trước khi qua Singapore không?

Các bạn chỉ cần trau dồi thêm vốn tiếng Anh của mình, vì các bạn sẽ gặp một lượng tiếng Anh rất lớn khi học ở Singapore. Nên chú trọng vào cả 04 kỹ năng : Listening, Speaking, Reading, Writing. Có tiếng Anh tốt thì các bạn mới tự tin khi giao tiếp, học tốt hơn và quan trọng sẽ không bị đá về.

-Tiếng Anh ở Singapore có chuẩn không?

Theo mình, khi ra đường, giao tiếp với những người là những người gốc Trung Quốc, Malaysia thì thường thấy họ phát âm và dùng câu không chuẩn lắm. Nhưng trong nhà trường, việc giảng dạy tiếng Anh rất chuẩn. Học môn nào cũng bằng tiếng Anh rất chuẩn.

Sau này khi các bạn đi nước ngoài học, đi Mỹ hoặc Anh thì sẽ không lo về tiếng Anh của mình đâu.

-  Nên mang những gì qua Singapore?

Cuộc sống ở Singapore với các bạn sắp tới giống như bắt đầu lại từ đầu. Một cuộc sống tự do, tự lập hoàn toàn. Các bạn nên mang theo những gì thật cần thiết, nhưng không nên mang theo quá nhiều vì còn phải phụ thuộc vào trọng lượng hành lý quy định khi đi máy bay. Nếu mang quá nhiều đồ đạc thì các bạn sẽ rất mệt mỏi khi phải đổi phòng, di chuyển.

- Ngoài thời gian học  có được đi làm thêm không?

Học bổng A*STAR không cho phép học sinh đi làm thêm, không được nhận bất cứ một học bổng nào khác. Chỉ có một việc duy nhất là học và học.

- Ở Trung học có được chọn môn chuyên không? Có phân ban không?

Được chứ! Các bạn nên chọn những môn phù hợp với sở thích và khả năng của mình. Khi lên cấp 3 thì sẽ chọn được từ 4  5 môn làm môn chính. Những môn như Xã hội được giảng rất thú vị, rất hay. Còn những môn Khoa học tự nhiên, khi học sẽ được làm thí nghiệm nhiều và có thể áp dụng vào trong cuộc sống hằng ngày. Singapore khuyến khích học sinh chọn những môn học mình thích để có thể phát triển hết tiềm năng của từng người.

- Ngoài tiếng Anh có  được học thêm ngoại ngữ nào khác không?

Ở bậc học A-Level, chương trình học có những môn ngoại ngữ khác nhưng nó không dành cho học sinh Việt Nam, vì là những môn như tiếng Trung Quốc nâng cao, tiếng Malaysia nâng cao, thì người Việt Nam mình không thể học vì trước đây không học. Nên muốn học thêm những thứ tiếng khác thì có thể theo học tại các trung tâm bên ngoài

- Việc chi tiêu ra sao? Số tiền do trường cấp thì có đủ không?

Nói chung là đủ. Trừ tiền ăn khỏi phải đóng, các bạn sẽ phải đóng tiền máy điều hòa hàng tháng, tiền phòng thí nghiệm. Việc đóng tiền còn tùy thuộc vào từng trường, có trường các bạn có thể còn dư tiền. Ngoại trừ những buổi tiệc, đi chơi dã ngoại, các bạn phải đóng tiền cho các hoạt động này.

- Việc sử dụng điện thoại và Laptop có cần thiết không, có tốn kém không?

Sử dụng laptop cũng còn tùy thuộc vào nhu cầu của học sinh. Điện thoại thì cần thiết, chi phí cũng không cao. Nếu dùng thẻ trả trước thì khoảng $15/tháng. Bởi vì, khi giáo viên cần liên lạc với mình thì họ sẽ liên lạc bằng điện thoại, hoặc khi mình cần liên lạc với bạn bè cũng tiện.

- Các hoạt động ngoại khóa ở Singapore như thế nào, cách tính điểm ra sao?

Các hoạt động ngoại khóa cũng khá quan trọng, nó diễn ra song song với việc học ở trường. Khi kết thúc giờ học chính thức là đến các hoạt động ngoạikhóa. Điểm hoạt động ngoại khóa đựơc tính theo giờ. Chính ở đây, các hoạt động ngoại khóa là nơi xây dựng tính cách, khả năng lãnh đạo của từng người.

Khi nộp đơn vào Junior College (trường cấp 3), nhà trường sẽ coi điểm ngoại khóa của bạn. Có thể bạn không đủ điểm đậu nhưng nếu điểm ngoại khóa của bạn cao thì bạn có thể được xét đậu.

- Học bổng A*STAR sau 4 năm học tại Singapore thì học sinh sẽ không ràng buộc gì với trường, vậy chính phủ Singapore sẽ nhận được gì từ việc cấp học bổng này?

Chính Phủ Singapore ký kết học bổng này để giúp đỡ cho các nước khác. Họ được hưởng lợi từ học bổng này là: Về mặt quốc tế khi sinh viên của trường tốt nghiệp, ra nước ngoài học thì hầu hết là những người giỏi.

Người nước ngoài từ đó sẽ biết đến nền giáo dục Singapore thông qua những sinh viên này và họ sẽ đổ vào Singapore để học tập. Chi phí của sinh viên nước ngoài mắc hơn so với sinh viên Singapore. Mặt khác, một số sinh viên sau khi tốt nghiệp tại trường thì ở lại Singapore để làm việc, Singapore có được một nguồn nhân lực chất lượng cao.

BÀN TRÒN TRÚNG TUYỂN HỌC BỔNG A*STAR

03 học sinh A*STAR tham gia hỏi đáp

 1. Nguyễn Thiên Phú
 2. Võ Hoàng Minh
 3. Vũ Tiến Đạt

08 học sinh A*STAR vừa trúng tuyển

 1. Lê Nguyễn Thiên Kim
 2. Nguyễn Vũ Phúc Thụ
 3. Nguyễn Võ Tường Vy
 4. Đoàn Khánh Hà
 5. Mai  Ngọc Thiên Trang
 6. Nguyễn Dương Ngọc Mỹ
 7. Nguyễn Thái Đông Hương
 8. Tô Phùng Huy

TRẦN DŨNG
 
 Các tin khác:
CẬU BÉ SÀI GÒN TRÙNG TUYỂN RAFFLES INSTITUTION (04/06)

Thông tin chung

MỸ

CANADA

SINGAPORE

ANH

ÚC

NZ

HUNGARY

MALAYSIA

THÁI LAN

HÀ LAN

VIỆT NAM HỢP ĐIỂM
Tổ hợp Giáo dục truyền thông - Education & Media Group

Thành viên:

Head Office
192 Lý Thái Tổ, Q.3, TP. HCM
Tel: 848. 38337747 - 38337748
Fax: 848. 38354518

Office 2
 
27 Lê Quý Đôn - Q.3 - TP.HCM
 Tel: 848. 3930 4930
 Fax: 848. 3930 4978

Văn phòng đại diện tại Hà Nội
 Tầng 4 Tòa nhà Ngân hàng Đông Á

 98 Hai Bà Trưng, Q. Hoàn Kiếm
 Tel: 3623 1665  - Fax: 3623 1667

TIẾP SỨC THÀNH ĐẠT, RA VỚI 5 CHÂU

 counter customizable free hit web page hit counter