Logo VNCP

VNCP circle
TIẾP SỨC THÀNH ĐẠT ! RA VỚI 5 CHÂU ! CÔNG TY HỢP ĐIỂM – NHÀ TƯ VẤN DU HỌC CHUYÊN NGHIỆP TỪ NĂM 2000

sghd logo

Anh văn - Du học - Đào tạo Bán hàng & Tiếp thị - Anh văn - Du học - Đào tạo Bán hàng & Tiếp thị - Anh văn - Du học - Đào tạo Bán hàng & Tiếp thị
 

CÁC TRƯỜNG SINGAPORE

CÁC TRƯỜNG CANADA

CÁC TRƯỜNG MỸ

CÁC TRƯỜNG ÚC

CÁC TRƯỜNG NEW ZEALAND

CÁC TRƯỜNG HUNGARY

CÁC TRƯỜNG MALAYSIA

CÁC TRƯỜNG ANH

Chuyên mục: DU HỌC
OV STUDY

Du học và Thực tập tại Mỹ: CPT, OPT, CAP – NHỮNG KHÁI NIỆM KHÔNG THỂ BỎ QUA

Chia sẻ

Giữa vô số các lựa chọn về điểm đến du học trong bối cảnh toàn cầu, nước Mỹ với một nền giáo dục hiện đại và phát triển bậc nhất thế giới từ lâu đã trở thành 1 tượng đài “bất khả chiến bại” trong tâm trí của hàng triệu phụ Huynh và học sinh Việt Nam. Nền giáo dục Mỹ rất coi trọng tính thực tiễn và hướng đến mục tiêu nghề nghiệp lâu dài khi ra trường của sinh viên, vì thế các trường đại học Mỹ đặc biệt chú trọng tới việc trang bị cho sinh viên một tầm nhìn toàn cầu với nhiều cơ hội trải nghiệm thực tế.

Chính phủ Mỹ cũng rất cởi mở trong việc ban hành chính sách và quy định về việc làm trong khi học để giúp cho sinh viên quốc tế có điều kiện cọ xát thực tế. Một trong những quy định mà các bạn sinh viên quốc tế cần quan tâm nhất khi tham khảo các chương trình thực tập và việc làm là visa F-1, loại visa được cấp cho sinh viên quốc tế theo học tại Mỹ.

04.05.18.duhocmy1

Hãy cùng Du Học Hợp Điểm tìm hiểu các khái niệm về thực tập và làm việc đối với du học sinh tại Mỹ.

Việc làm trong khuôn viên trường (On-campus)

Một sinh viên F-1 được phép làm việc tại trường trên cơ sở bán chuyên trách/bán thời gian. Theo quy định thì học sinh được làm tối đa 20 giờ mỗi tuần, nếu trong kỳ nghỉ (nghỉ hè, lễ...) thì học sinh có thể làm toàn thời gian. Sinh viên quốc tế phải có xác nhận của trường để được làm việc một cách hợp pháp, bởi một số công việc được quy định là dành cho sinh viên bản địa thì các bạn sẽ không được phép làm. Thông thường các công việc sinh viên quốc tế có thể làm trong trường là trợ lý giảng dạy, trợ lý nghiên cứu, hướng dẫn viên các lớp thể thao, nhân viên thư viện, dạy kèm hoặc làm việc tại các phòng dịch vụ sinh viên.

Làm việc ngoài trường (Off-Campus)

Trong năm học đầu tiên, sinh viên F-1 không được phép làm việc ngoài trường. Tuy nhiên, bạn có thể làm việc tại trường trong năm đầu tiên và tìm hiểu các cơ hội thực tập ngoài trường trong năm thứ hai trở đi. Về mặt thủ tục, sinh viên quốc tế có hai lựa chọn để tham gia thực tập là CPT (Curricular Practical Training) và OPT ( Optional Practical Training). CPT cho phép sinh viên quốc tế tham gia thực tập trước khi tốt nghiệp còn với OPT, sinh viên có thể thực tập trước hoặc sau khi tốt nghiệp.

Thực tập trong chương trình CPT - Curricular Pratical Training

 • CPT cho phép sinh viên quốc tế với visa F-1 tích lũy những kinh nghiệm thực tế liên quan trực tiếp đến ngành học của mình thông qua việc làm, thực tập có lương hoặc không lương, hoặc đào tạo hợp tác (co-op).
 • CPT phải nằm trong chương trình học của sinh viên.
 • CPT phải được hoàn tất trước khi tốt nghiệp.
 • CPT cho phép sinh viên làm việc bán thời gian (tối đa 20 giờ/tuần) hoặc toàn thời gian (nhiều hơn 20 giờ/tuần).
 • Nếu bạn làm việc toàn thời gian trong vòng 12 tháng với CPT, bạn sẽ mất quyền xin OPT.
 • Đối tượng đủ điều kiện đăng ký CPT:

- Bạn phải là sinh viên học toàn thời gian (full-time) ít nhất 9 tháng tại thời điểm nộp đơn.

- Sinh viên phải có visa F1 tại thời điểm nộp đơn và duy trì trạng thái hợp pháp visa nàytrong suốt thời gian thực tập theo CPT.

- Sinh viên phải chứng minh chương trình thực tập/việc làm nằm trong chương trình học do trường đại học thiết lập.

- Sinh viên phải đảm bảo vị trí thực tập/việc làm tại thời điểm đăng ký.

Thực tập không bắt buộc OPT - Optional Practical Trainging

 • OPT cho phép sinh viên quốc tế với visa F-1 làm việc tối đa 12 tháng (trong mỗi bậc học) trong lĩnh vực liên quan tới ngành học của mình. Riêng đối với sinh viên quốc tễ đã hoàn thành bằng cấp ở 1 số ngành khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học (STEM) có thể xin OPT làm việc lên đến 36 tháng sau khi tốt nghiệp.
 • OPT không bắt buộc phải nằm trong chương trình học của sinh viên.
 • OPT có thể được hoàn thành trước hoặc sau khi tốt nghiệp.
 • Sinh viên không cần đảm bảo vị trí thực tập/việc làm tại thời điểm đăng ký OPT.
 • Đối tượng đủ điều kiện đăng ký OPT:

- Bạn phải là sinh viên học toàn thời gian (full-time) ít nhất 9 tháng tại thời điểm nộp đơn.

- Sinh viên phải có visa F1 tại thời điểm nộp đơn và duy trì trạng thái hợp pháp của visa này trong suốt thời gian thực tập theo CPT.

- Sinh viên phải chứng minh chương trình thực tập/việc làm có liên quan tới ngành học của mình.

- Sinh viên chưa sử dụng hết tất cả quyền thực tập ở bậc học hiện tại.

- Sinh viên chưa làm việc toàn thời gian quá 12 tháng theo CPT.

Tuy rằng chính phủ Mỹ rất cởi mở trong việc tạo điều kiện cho các sinh viên quốc tế tham gia thực tập và làm việc nhưng không phải ai cũng có thể tìm được cơ hội trải nghiệm thực tế một cách dễ dàng, nhất là những cơ hội hấp dẫn tại những tập đoàn và công ty lớn. Trên thực tế, sinh viên quốc tế tại Mỹ gặp khá nhiều rào cản so với sinh viên bản địa trên con đường tìm kiếm các vị trí thực tập và việc làm như sự cạnh tranh cao, hạn chế về ngôn ngữ và hiểu biết văn hóa, hạn chế trong kỹ năng xin việc, kỹ năng phỏng vấn và nhiều kỹ năng mềm khác.

Hiểu rõ những mối bận tâm và lo lắng đó, hầu hết các trường đại học đều đã thiết kế rất nhiều chương trình hỗ trợ các sinh viên, nâng cao kỹ năng tìm việc sau khi tốt nghiệp, và đặc biệt là ưu tiên vào những lợi ích của sinh viên quốc tế. Trong đó nổi bật nhất phải kể đến Chương trình hướng nghiệp chuyên sâu CAP (Career Accelerator Program), chỉ có riêng ở một số trường danh tiếng tại liên bang như University of Illinois at Chicago (UIC), University of the Pacific (UoP) và University of Central Florida (UCF).

04.05.18.duhocmy2

University of Central Florida một trong các trường ĐH tại Mỹ có chương trình Career Accelerator Program

Chương Trình Hướng Nghiệp Chuyên Sâu CAP - Career Accelerator Program

CAP là chương trình hướng nghiệp chuyên sâu được thiết kế riêng cho sinh viên quốc tế tùy theo ngành học và lĩnh vực chuyên môn của sinh viên. CAP kéo dài từ 2-4 kì học tùy vào bậc học của sinh viên. Mục đích chính của CAP là nâng cao và tối ưu hóa khả năng tìm kiếm việc làm và cơ hội thực tập của du học sinh thông qua các chương trình phát triển cá nhân và kỹ năng nghề nghiệp cần thiết để thành công trong việc thuyết phục các nhà tuyển dụng thông qua các hình thức hỗ trợ sau:

 • Khám phá bản thân, định hướng chuyên ngành và lĩnh vực việc làm phù hợp.
 • Hỗ trợ việc lên kế hoạch phát triển nghề nghiệp lâu dài.
 • Đưa ra lời khuyên về nghề nghiệp và định hướng tương lai.
 • Hướng dẫn xây dựng CV, Thư xin việc (Cover Letter), Linkedin profile và thương hiệu cá nhân một cách nổi bật và thu hút nhà tuyển dụng.
 • Luyện tập kỹ năng phỏng vấn thông qua các buổi phỏng vấn xin việc mô phỏng với đại diện các công ty, tập đoàn lớn.
 • Tổ chức các buổi hội thảo hướng nghiệp, hội chợ việc làm (Career Fair), thực tập quan sát tại văn phòng làm việc và thăm quan cơ sở sản xuất của các đối tác tuyển dụng để sinh viên có cơ hội tiếp cận tới những cơ hội việc làm, thực tập đa dạng và tiếp xúc trực tiếp với các nhà tuyển dụng.

Đối với các sinh viên hoàn tất chương trình CAP với GPA tối thiếu 3.3 trong 2 năm học sẽ được chương trình hỗ trợ tìm cơ hội thực tập phù hợp tại Mỹ. Chương trình CAP tại 3 trường đại học danh tiếng UCF, UoP và UIC đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực từ các bạn sinh viên quốc tế. Sinh viên hoàn thành chương trình CAP đã chứng tỏ sự tiến bộ vượt bậc trong kỹ năng tư duy phản biện, kĩ năng làm việc nhóm, kĩ năng giao tiếp, kĩ năng lãnh đạo, hiểu biết về văn hóa-tất cả những kỹ năng này đều được đánh giá rất cao trong mắt các nhà tuyển dụng toàn cầu. Thêm vào đó, mạng lưới liên kết rộng rãi và chặt chẽ của trường với những tập đoàn, doanh nghiệp và tổ chức tuyển dụng hàng đầu trong và ngoài nước đã góp phần làm nên uy tín của chương trình CAP và giúp cho sinh viên tham gia chương trình có triển vọng nghề nghiệp rộng mở hơn so với các bạn đồng lứa. Với tất cả những ưu thế trên, CAP là chương trình không thể bỏ qua đối với các bạn sinh viên mong muốn có một tương lai tươi sáng bằng việc đầu tư vào con đường giáo dục quốc tế.

Du Học Hợp Điểm – Đại diện tuyển sinh cho các trường University of Illinois at Chicago (UIC), University of the Pacific (UoP) và University of Central Florida (UCF) tại Việt Nam.

Công ty tư vấn du học Hợp Điểm đã được Sở Giáo dục & Đào tạo cấp phép số 1803/QĐ-GDĐT-TC trong lĩnh vực tư vấn du học

Để biết thêm thông tin chi tiết về điều kiện tuyển sinh, ngành nghề và kinh nghiệm Du học – Săn học bổng cũng như thủ tục làm Visa du học, vui lòng liên hệ Hợp Điểm:

Công ty Hợp Điểm và Trường ngoại ngữ Sài Gòn Hợp Điểm

Văn phòng chính:

192 Lý Thái Tổ, Q.3, TP.HCM

Tel: +848 3833 7747

Văn phòng chi nhánh:

27 Lê Quý Đôn, Q.3, TP.HCM

Tel: +848 39304930

Trường ngoại ngữ:

26 Lê Quý Đôn, Q.3, TP.HCM

Tel: +848 39304812

Văn phòng đại diện tại Hà Nội:

Tầng 4 toà nhà Ngân hàng Đông Á, 98 Hai Bà Trưng, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội

Tel: +844 3623 1665

duhochanoi@vietnamhopdiem.edu.vn

Hotline: 090 133 7726 (zalo)

duhoc@vietnamhopdiem.edu.vn

hoctienganh@vietnamhopdiem.edu.vn

http://www.vietnamcentrepoint.edu.vn/bantin/
http://www.studyenglish.edu.vn/

Việt Nam Hợp Điểm

VIỆT NAM HỢP ĐIỂM
Tổ hợp Giáo dục và Truyền thông - Education & Media Group

Thành viên:

 
Cơ sở 1: Cty Hợp Điểm
& trường Anh văn Sài Gòn Hợp Điểm

 192 Lý Thái Tổ, Q.3
 Tel: +84 28 38337747 - 08 38337748
 Fax: + 84 28 38354518


Cơ sở 2: Cty Hợp Điểm
& trường Anh văn Sài Gòn Hợp Điểm

 
27 Lê Quý Đôn - Q.3
 Tel:  +84 28 39304930
 Fax: +84 28 3930 4978


  Văn phòng Cty Hợp Điểm tại Hà Nội

 Tầng 4 Tòa nhà NH Đông Á

 98 Hai Bà Trưng, Q. Hoàn Kiếm
 Tel: +84 24 3623 1665

 Fax: + 84 24 3623 1667

web page hit counter hit counter