Logo VNCP

VNCP circle
TIẾP SỨC THÀNH ĐẠT ! RA VỚI 5 CHÂU ! CÔNG TY HỢP ĐIỂM – NHÀ TƯ VẤN DU HỌC CHUYÊN NGHIỆP TỪ NĂM 2000

sghd logo

Anh văn - Du học - Đào tạo Bán hàng & Tiếp thị - Anh văn - Du học - Đào tạo Bán hàng & Tiếp thị - Anh văn - Du học - Đào tạo Bán hàng & Tiếp thị
 

CÁC TRƯỜNG SINGAPORE

CÁC TRƯỜNG CANADA

CÁC TRƯỜNG MỸ

CÁC TRƯỜNG ÚC

CÁC TRƯỜNG NEW ZEALAND

CÁC TRƯỜNG HUNGARY

CÁC TRƯỜNG MALAYSIA

CÁC TRƯỜNG ANH

Làm thế nào để viết Personal Statement cho thật ấn tượng?

Chia sẻ

Một số trường ĐH yêu cầu SV viết personal statement và SV quốc tế thường không đủ tự tin để viết personal statement, hoặc statement of purpose, hoặc còn gọi là motivational letter. Đặc biệt là khi SV xin học bổng của các quốc gia tiên tiến khác. Đây cũng là phần "khó nhai nuốt" đối với hầu hết các SV bản địa, không chỉ riêng với SV quốc tế.

Vậy làm thế nào để có thể viết personal statement? Việc viết kế hoạch (học tập) cá nhân (personal statement, hoặc statement of purpose, hoặc còn gọi là motivational letter) là phần không xa lạ gì đối với du học sinh. Tuy nhiên, để có thể viết cho ấn tượng và chuyên nghiệp là điều không dễ dàng.

Trên thực tế hiện nay, điểm số cao trong các kỳ thi tiêu chuẩn thường chưa đủ để gây được ấn tượng với các trường đại học quốc tế hàng đầu. Các trường đại học ngày càng chú trọng tới những yếu tố nhân văn, tính cách, tiềm năng phát triển, khả năng lãnh đạo, đóng góp cho cộng đồng,...của các ứng viên. Vì vậy, bài tự luận đã trở thành một trong những phần quan trọng nhất của bộ hồ sơ đi du học; bởi đó chính là nơi để du học sinh thể hiện được những thế mạnh độc đáo của bản thân và khẳng định mình là ứng cử viên thích hợp của trường.

Để viết được một bài tự luận ưng ý, SV cần đầu tư nhiều thời gian. Đừng tham vọng rằng mình có thể viết được một bài luận tốt chỉ vỏn vẹn vài giờ đồng hồ. Hãy tưởng tượng bài luận cũng giống như một chương trình quảng cáo, sản phẩm cần giới thiệu ở đây chính là bản thân bạn.

Chướng ngại vật ở đây chính là bạn vừa phải viết cho ấn tượng, vừa phải mang tính chuyên nghiệp, vừa mang phong cách và cá tính riêng của bạn, vừa phải súc tích và không dài dòng văn tự. Vì vậy, bạn cần đầu tư thời gian và công sức cho từng câu, từng ý trong bài luận của mình.

Để bắt đầu, bạn cần hiểu thế nào là bài tự luận giới thiệu bản thân. Một cách khái quát, bài luận phải trả lời được các câu hỏi sau:
• Why: Tại sao bạn lại muốn đi du học? Tại sao chọn trường này? Khóa học này?
• What: Khóa học này sẽ đem lại cho bạn những gì? Kỳ vọng của bạn ra sao?
• How: Bạn sẽ ứng dụng những điều bạn học như thế nào sau khi kết thúc khóa học?

Đối với các bạn xin học bổng, các bạn còn cần phải thể hiện thêm: Tại sao bạn phù hợp với khóa học? Thành tích, Kinh nghiệm, Đam mê sở thích hay một động lực đặc biệt nào đó...
• Tiềm năng phát triển/Hướng nghiên cứu của bạn sau khi kết thúc khóa học (Điều này đặc biệt quan trọng với các học bổng thạc sỹ và học bổng nghiên cứu)
• Thể hiện được sự logic, gắn kết giữa thành tích học tập, hoạt động xã hội, kinh nghiệm làm việc cho tới động lực và hướng phát triển trong tương lai. Ví dụ như bạn học chuyên ngành Kinh tế cấp đại học và muốn xin học bổng về Marketing thì phải thể hiện tại sao lại có sự chuyển lĩnh vực học lên cao. Tất cả những động lực kể cả động lực cá nhận đều được đánh giá, xem xét và cân nhắc.
Hãy tham khảo càng nhiều càng tốt các bài tự luận mẫu hoặc đã thành công trong việc xin học/học bổng du học. Những bài mẫu này có rất nhiều trên mạng. Cái bạn cần tham khảo không phải là câu chữ mà là ý tưởng, cách trình bày và cấu trúc của bài viết. Riêng việc xin học bổng thì bài viết có khác, bạn nên viết nhiều ví dụ thành công của bạn. Đơn xin học bổng thành công thường có cấu trúc rất khác biệt và một số thành phần không nhỏ trong số này thường là những câu chuyện (stories) về quyết tâm, nỗ lực vào khao khát thành công. Bạn có thể tham khảo tại diễn đàn TTVNOL (bản lưu), diễn đàn VietMBA hay diễn đàn Trần Phú. Lưu ý thêm với các bạn là không được sao chép toàn bộ bài của người khác, vì bạn sẽ bị loại ngay từ vòng đầu, khi bạn đạo văn.

Sau khi đã hình thành được những ý tưởng về bài tự luận của riêng mình, khi bắt tay vào viết, bạn hãy chú ý những điều cơ bản sau:
• Chọn cách mở bài thật ấn tượng. Sao chép từ các bài tự luận mẫu không phải là sự lựa chọn sáng suốt. Sự dài dòng, khô khan cũng sẽ khiến các ban tuyển sinh cảm thấy nhàm chán và có ấn tượng không tốt ngay từ đầu, bởi trước mắt họ không đơn thuần chỉ có một vài bài luận mà là cả một "núi" những "tác phẩm quảng cáo" của rất nhiều ứng viên. Vì vậy hãy tận dụng mọi khả năng sáng tạo của bạn để gây được sự lôi cuốn và thuyết phục ngay từ những dòng đầu tiên.
• Chọn lọc những thành tích nổi bật và liên quan (relevant) trực tiếp đến khóa học mà bạn đang muốn xin học/học bổng du học. Ngoài ra, không nên chỉ nêu thành tích của bạn một cách đơn thuần. Hãy tập trung thể hiện nỗ lực của bạn để có được những thành tích đó, nó có ý nghĩa gì cho tương lai của bạn.
• Một phần quan trọng không kém, đó là việc thể hiện những kinh nghiệm bản thân. Có thể là kinh nghiệm làm việc, kinh nghiệm hoạt động tình nguyện, hoặc các hoạt động ngoại khóa mà bạn tham gia... Lưu ý bạn chỉ nên chọn những kinh nghiệm có liên quan tới ngành nghề, lĩnh vực du học cũng như mục đích tương lai của bạn.
• Trình bày về những ước mơ, dự định trong tương lai và lý do bạn quyết định chọn khóa học này một cách "thông minh". Đây chính là phần bạn có thể tự do thể hiện mình nhất. Bạn có khả năng gì và mong muốn trở thành con người ra sao? Khóa học bạn chọn sẽ giúp gì cho bạn trong việc thực hiện mơ ước đó? Hãy thuyết phục hội đồng xét duyệt rằng khóa học của họ là con đường tốt nhất đưa bạn đến được với những hoài bão của mình và bạn có đủ năng lực để bước đi và thành công trên con đường đó.
• Sau khi hoàn thành bài luận, đừng vội nộp ngay. Hãy tìm đến với những người thực sự hiểu bạn hoặc những người có kinh nghiệm như thầy cô giáo hoặc giáo sư của bạn để nhận được những ý kiến đóng góp xác đáng giúp cho bài luận hoàn chỉnh hơn.
• Bạn cũng nên lưu ý tới các lỗi chính tả. Tốt nhất là nhờ những người giỏi tiếng Anh xem và giúp bạn sửa lỗi.
(Nguồn:http://www.hotcourses.vn/study-abroad-info/choosing-a-university/tips-for-the-letter-of-recommendation/)

 

Việt Nam Hợp Điểm.

VIỆT NAM HỢP ĐIỂM
Tổ hợp Giáo dục và Truyền thông - Education & Media Group

Thành viên:

 
Cơ sở 1: Cty Hợp Điểm
& trường Anh văn Sài Gòn Hợp Điểm

 192 Lý Thái Tổ, Q.3
 Tel: +84 28 38337747 - 08 38337748
 Fax: + 84 28 38354518


Cơ sở 2: Cty Hợp Điểm
& trường Anh văn Sài Gòn Hợp Điểm

 
27 Lê Quý Đôn - Q.3
 Tel:  +84 28 39304930
 Fax: +84 28 3930 4978


  Văn phòng Cty Hợp Điểm tại Hà Nội

 Tầng 4 Tòa nhà NH Đông Á

 98 Hai Bà Trưng, Q. Hoàn Kiếm
 Tel: +84 24 3623 1665

 Fax: + 84 24 3623 1667

web page hit counter hit counter