Logo VNCP

VNCP circle
TIẾP SỨC THÀNH ĐẠT ! RA VỚI 5 CHÂU ! CÔNG TY HỢP ĐIỂM – NHÀ TƯ VẤN DU HỌC CHUYÊN NGHIỆP TỪ NĂM 2000

sghd logo

Anh văn - Du học - Đào tạo Bán hàng & Tiếp thị - Anh văn - Du học - Đào tạo Bán hàng & Tiếp thị - Anh văn - Du học - Đào tạo Bán hàng & Tiếp thị
 

CÁC TRƯỜNG SINGAPORE

CÁC TRƯỜNG CANADA

CÁC TRƯỜNG MỸ

CÁC TRƯỜNG ÚC

CÁC TRƯỜNG NEW ZEALAND

CÁC TRƯỜNG HUNGARY

CÁC TRƯỜNG MALAYSIA

CÁC TRƯỜNG ANH

Bùi Hữu Hồng Hải:Hai lần so tài tin học văn phòng thế giới

Chia sẻ

Bùi Hữu Hồng Hải - Ảnh: H.H.

Tháng 7 tới, Bùi Hữu Hồng Hải (ĐH Ngoại ngữ - tin học TP.HCM) sẽ cùng hai bạn trẻ khác đại diện Việt Nam góp mặt tại vòng chung kết thế giới cuộc thi vô địch tin học văn phòng.

Đây là năm thứ hai liên tiếp Hải giành vé vô địch Việt Nam để đến Mỹ so tài cùng thí sinh từ nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới. Hồng Hải đã có cuộc trò chuyện với Tuổi Trẻ. Anh nói:

- Ngay năm thứ nhất đại học (2012), mình đã may mắn được biết và làm quen với cuộc thi này. Đến nay đã là lần thứ ba mình tham gia và vào vòng chung kết quốc gia. Nhưng lần đầu tiên không có giải, chỉ hai năm 2013, 2014 mới đoạt giải cao nhất và có mặt trong đội tuyển tham gia vòng chung kết thế giới. Mình đang chuẩn bị những gì tốt nhất có thể trong lần thứ hai trở lại Mỹ hè này, sau một kỳ thi không như ý tại vòng chung kết thế giới năm ngoái.

* Thi tin học văn phòng, hẳn là bạn sẽ gõ máy tính với tốc độ rất cừ?

- Ngay lần đầu tiên đăng ký dự thi mình từng nghĩ vậy và số đông cũng sẽ nghĩ rằng thi tin học văn phòng tức là phải gõ máy rất nhanh. Với một sinh viên chuyên ngành công nghệ thông tin, việc thao tác bằng mười ngón tay trên bàn phím máy tính là lẽ thường. Tuy vậy, cuộc thi này không kiểm tra khả năng đánh máy, tốc độ gõ văn bản nhanh hay chậm.

Mục tiêu chính của cuộc thi là với những công cụ có sẵn của một phần mềm tin học văn phòng, bạn sẽ tận dụng được bao nhiêu công cụ, vận dụng được những kỹ năng gì, thao tác ra sao để giúp việc xử lý thông tin, công việc tốt nhất có thể. Nên thường có sẵn một văn bản và thí sinh sẽ xử lý trên khối văn bản đó theo từng yêu cầu của đề thi. Và ban giám khảo có thể biết được thí sinh có dùng đúng thao tác, các bước như họ yêu cầu trong đề thi khi chấm điểm.

Vượt qua hàng nghìn thí sinh đến từ 174 đội tuyển các trường trên cả nước, Bùi Hữu Hồng Hải (ĐH Ngoại ngữ - tin học TP.HCM) giành giải nhất nội dung Word, Trần Minh Tiến (ĐH Ngân hàng TP.HCM) giành giải nhất nội dung Excel, Trần Phúc Duy - lớp 10 Trường THPT & THCS Đinh Thiện Lý (Q.7, TP.HCM) - giành giải nhất nội dung PowerPoint và sẽ đại diện VN tham dự vòng chung kết tin học văn phòng thế giới.

Cuộc thi vô địch tin học văn phòng thế giới được Công ty Certiport (Microsoft) tổ chức hằng năm về kỹ năng sử dụng các ứng dụng tin học văn phòng Microsoft Office trên phạm vi toàn thế giới, tranh tài ở ba nội dung: Word, Excel và PowerPoint.

* Nhà vô địch của năm 2013 vẫn có quyền tham dự để tiếp tục vô địch năm 2014?

- Thật ra có đến ba nội dung là Word, Excel và PowerPoint trong cuộc thi tin học văn phòng, mỗi thí sinh có thể chọn một trong ba để dự thi. Nếu bạn đã vô địch nội dung nào của lần thi năm nay thì ở năm thi tiếp theo bạn phải chọn thi nội dung khác. Do vậy, năm 2013 Hải đã vô địch nội dung Excel nên năm nay chọn thi nội dung Word. Hải rất vui vì đã giành được điểm số tốt nhất để có thể một lần nữa đại diện Việt Nam đến Mỹ dự vòng chung kết thế giới.

* Bạn đã chuẩn bị gì cho cuộc chiến với nhiều đối thủ mà bạn biết trước đều rất đáng gờm tại Mỹ vào mùa hè này?

- Do đã một lần đi thi và ra về tay trắng (đứng thứ 20 trong tổng số thí sinh của 80 quốc gia, vùng lãnh thổ dự thi năm 2013) nên Hải có chút kinh nghiệm và quyết tâm nhiều hơn cho lần trở lại này. Năm trước mình đã làm tốt gần như toàn bộ yêu cầu của bài thi nhưng lại bị kẹt ở câu cuối cùng, ngồi cả nửa tiếng mà không làm ra. Nhưng khi ra khỏi phòng thi, Hải mất chưa tới năm phút để giải quyết trọn vẹn chính câu hỏi mình vừa đầu hàng trong phòng thi đó.

Điều đầu tiên là chuẩn bị tốt về sức khỏe. Lần đầu đến Mỹ, đổi múi giờ làm mình đảo lộn giấc ngủ, chưa kể còn bị bệnh nên vào phòng thi trong trạng thái sức khỏe không thật tốt, cũng không được tỉnh táo cho lắm. Do cũng đã có chút kinh nghiệm nên việc ôn thi, luyện các dạng bài làm có thể sẽ gần hơn với yêu cầu của đề thi vòng chung kết thế giới. Các thầy cô trong trường cũng giúp mình luyện và cả công ty giữ bản quyền cuộc thi này tại Việt Nam cũng tổ chức các buổi ôn tập trung cho ba anh em trong đội tuyển đại diện Việt Nam đi thi. Nên với những gì đang có mình hi vọng sẽ là hành trang tốt để mấy anh em tự tin “mang chuông đi đánh xứ người” lần này.

* Những tích lũy từ cuộc thi này có giúp ích gì cho bạn trong vai trò một chủ tịch Hội Sinh viên trường không?

- Được nhiều lắm chứ. Trước tiên là việc làm các báo cáo, xử lý số liệu đã không còn quá nặng nề. Vì phần mềm tin học văn phòng Microsoft Office 2010 có nhiều tính năng mà người dùng chưa biết hết. Chẳng hạn giúp người dùng so sánh đồng thời hai văn bản được lưu ở hai thời điểm khác nhau để biết rằng chỗ nào đã được bổ sung, chỉnh sửa nên thuận lợi hơn rất nhiều trong công việc. Không chỉ làm báo cáo, xử lý số liệu mà cả việc quản lý đoàn viên, hội viên cũng nhẹ nhàng hơn rất nhiều.

Mình đã đề xuất và từng tổ chức lớp tập huấn cho các bạn cán bộ Đoàn, Hội trong trường sử dụng tin học văn phòng hiệu quả, với những kỹ năng và công cụ mà mình tích lũy được từ việc tham gia cuộc thi. Dự định sắp tới sẽ tổ chức những lớp tương tự như thế nhưng sẽ chọn lọc để chỉ hướng dẫn các bạn những kỹ năng thật cần thiết, biết cách dùng những công cụ phổ biến chứ không làm đại trà, cái gì cũng tập huấn như trước.

TTO

Việt Nam Hợp Điểm

VIỆT NAM HỢP ĐIỂM
Tổ hợp Giáo dục và Truyền thông - Education & Media Group

Thành viên:

 
Cơ sở 1: Cty Hợp Điểm
& trường Anh văn Sài Gòn Hợp Điểm

 192 Lý Thái Tổ, Q.3
 Tel: +84 28 38337747 - 08 38337748
 Fax: + 84 28 38354518


Cơ sở 2: Cty Hợp Điểm
& trường Anh văn Sài Gòn Hợp Điểm

 
27 Lê Quý Đôn - Q.3
 Tel:  +84 28 39304930
 Fax: +84 28 3930 4978


  Văn phòng Cty Hợp Điểm tại Hà Nội

 Tầng 4 Tòa nhà NH Đông Á

 98 Hai Bà Trưng, Q. Hoàn Kiếm
 Tel: +84 24 3623 1665

 Fax: + 84 24 3623 1667

web page hit counter hit counter