Logo VNCP

VNCP circle
TIẾP SỨC THÀNH ĐẠT ! RA VỚI 5 CHÂU ! CÔNG TY HỢP ĐIỂM – NHÀ TƯ VẤN DU HỌC CHUYÊN NGHIỆP TỪ NĂM 2000

sghd logo

Anh văn - Du học - Đào tạo Bán hàng & Tiếp thị - Anh văn - Du học - Đào tạo Bán hàng & Tiếp thị - Anh văn - Du học - Đào tạo Bán hàng & Tiếp thị
 

CÁC TRƯỜNG SINGAPORE

CÁC TRƯỜNG CANADA

CÁC TRƯỜNG MỸ

CÁC TRƯỜNG ÚC

CÁC TRƯỜNG NEW ZEALAND

CÁC TRƯỜNG HUNGARY

CÁC TRƯỜNG MALAYSIA

CÁC TRƯỜNG ANH

Khánh thành tượng Nhà bác học Petrus Trương Vĩnh Ký

Chia sẻ

Tạp chí Xưa & Nay (Hội Khoa học lịch sử Việt Nam) cùng với chính quyền tỉnh Bến Tre, huyện Chợ Lách đã tổ chức khánh thành tượng nhà bác học Petrus Trương Vĩnh Ký tại trường TH Trương Vĩnh Ký (huyện Chợ Lách) vào sáng 6/12/2010 - đúng ngày sinh nhật của ông.

Nhà bác học Petrus Trương Vĩnh Ký (1837 - 1898) là tri thức uyên bác nhiều ngôn ngữ và văn hóa nước ngoài, chủ bút tờ báo tiếng Việt đầu tiên của Việt Nam (Gia Định báo). Ông là tác giả nhiều sách nghiên cứu về văn hóa, xã hội, lịch sử của Nam bộ và Việt Nam rất có giá trị. Tên của ông đã được đặt cho trường Trung học nam sinh đầu tiên cho người Việt Nam tại Sài Gòn, nay là trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, TPHCM.

Tham gia đóng góp kinh phí xây dựng tượng có nhiều đơn vị, trong đó có Ban liên lạc Cựu học sinh trường Petrus Ký - Lê Hồng Phong và Trung tâm đào tạo Việt Nam Hợp Điểm.  Đại diện của Ban liên lạc là thầy Võ Anh Dũng (hiệu trưởng trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong) và thầy Hồ Thành Minh (Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Thị Định - TPHCM) và ông Phúc Tiến (Giám đốc trung tâm đào tạo Việt Nam Hợp Điểm) đã đến dự lễ khánh thành tượng. Đặc biệt tham dự buổi lễ còn có cụ Hồ Văn Thái, nguyên Giáo sư Pháp văn trường Trương Vĩnh Ký và phu nhân, vừa từ Đức về thăm Việt Nam. Cho đến nay, nhiều cựu học sinh trường Trung học Trương Vĩnh Ký, nay là Lê Hồng Phong đã và đang có mặt,  làm việc trên khắp Việt Nam và nhiều nơi trên thế giới, có nhiều đóng góp cho xã hội.

Ông Nguyễn Hạnh, Phó tổng biên tập Tạp chí Xưa & Nay,  cho biết: “Đã có một số tượng và khắc họa chân dung về nhà bác học Trương Vĩnh Ký để tham khảo, tuy vậy chúng tôi vẫn chưa chọn được một mẫu tượng vừa ý, cho tới khi do tình cờ, chúng tôi được cho biết có người đem bán một bức tượng Trương Vĩnh Ký bằng đồng nhưng đã bị cưa ra làm ba đoạn. Một nhà sưu tập có tên tuổi tại TP.HCM đã mua được, sau đó thông báo và chúng tôi đến xem. Khi hàn nối các phần của pho tượng thì thấy tượng khá đẹp và trang nghiêm, nên chúng tôi quyết định chọn làm mẫu để đúc tượng này”.

Cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt từng nhận định: “Trương Vĩnh Ký đã lựa chọn con đường riêng cho cuộc đời mình, luôn tôn vinh những vị anh hùng dân tộc như Trương Định, Nguyễn Trung Trực, Thủ khoa Huân, Thiên hộ Dương và luôn coi Nguyễn Đình Chiểu là nhà văn hóa lớn của dân tộc”... Còn nhà nghiên cứu ngôn ngữ học - GS Cao Xuân Hạo, từng nói: “Trương Vĩnh Ký là người Việt Nam đầu tiên tiếp thu được những tri thức khoa học của phương Tây vào cuối thế kỷ 19... Điều đó đã khiến giới trí thức châu Âu rất kinh ngạc và thán phục. Đọc những dòng cảm tưởng của họ viết về Trương Vĩnh Ký, chắc không có người Việt nào không biết ơn Trương Vĩnh Ký ít nhất là về phương diện học thuật”. 

Việt Nam Hợp Điểm

VIỆT NAM HỢP ĐIỂM
Tổ hợp Giáo dục và Truyền thông - Education & Media Group

Thành viên:

 
Cơ sở 1: Cty Hợp Điểm
& trường Anh văn Sài Gòn Hợp Điểm

 192 Lý Thái Tổ, Q.3
 Tel: +84 28 38337747 - 08 38337748
 Fax: + 84 28 38354518


Cơ sở 2: Cty Hợp Điểm
& trường Anh văn Sài Gòn Hợp Điểm

 
27 Lê Quý Đôn - Q.3
 Tel:  +84 28 39304930
 Fax: +84 28 3930 4978


  Văn phòng Cty Hợp Điểm tại Hà Nội

 Tầng 4 Tòa nhà NH Đông Á

 98 Hai Bà Trưng, Q. Hoàn Kiếm
 Tel: +84 24 3623 1665

 Fax: + 84 24 3623 1667

web page hit counter hit counter