Logo VNCP

VNCP circle
TIẾP SỨC THÀNH ĐẠT ! RA VỚI 5 CHÂU ! CÔNG TY HỢP ĐIỂM – NHÀ TƯ VẤN DU HỌC CHUYÊN NGHIỆP TỪ NĂM 2000

sghd logo

Anh văn - Du học - Đào tạo Bán hàng & Tiếp thị - Anh văn - Du học - Đào tạo Bán hàng & Tiếp thị - Anh văn - Du học - Đào tạo Bán hàng & Tiếp thị
 

CÁC TRƯỜNG SINGAPORE

CÁC TRƯỜNG CANADA

CÁC TRƯỜNG MỸ

CÁC TRƯỜNG ÚC

CÁC TRƯỜNG NEW ZEALAND

CÁC TRƯỜNG HUNGARY

CÁC TRƯỜNG MALAYSIA

CÁC TRƯỜNG ANH

Mỹ muốn hỗ trợ Việt Nam thành lập các trường Đại học theo kiểu mỹ

Chia sẻ

"Chúng tôi cũng muốn hỗ trợ Việt Nam cải tổ hệ thống giáo dục và tăng cường các chương trình giáo dục Việt - Mỹ, trong đó có việc thành lập các trường đại học kiểu Mỹ. Tôi cho rằng tiềm năng hợp tác giữa hai bên là vô tận".


Phó thủ tướng - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Gia Khiêm và Ngoại trưởng Hillary Clinton chứng kiến các ký kết hợp tác giữa hai nước

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã phát biểu như trên tại cuộc họp báo chung với Phó thủ tướng - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Gia Khiêm sau khi kết thúc hội đàm song phương ngày 30.10. Bà Clinton cũng thông báo sang năm, hai nước Việt Nam và Mỹ sẽ khởi động dự án trị giá 34 triệu USD để tẩy rửa đất nhiễm dioxin ở khu vực sân bay Đà Nẵng. Sau đây là tường thuật của báo Tuổi Trẻ về nội dung trả lời báo chí của hai vị bộ trưởng:

* Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Michael Michalak từng cam kết tăng cường ưu tiên hợp tác giáo dục Mỹ - Việt Nam. Trong chuyến đi của ngoại trưởng Mỹ đến Việt Nam, hai bên có đạt được thỏa thuận nào về giáo dục hay không?

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Gia Khiêm: Một trong những trọng tâm ưu tiên hợp tác giữa Việt Nam và Mỹ là giáo dục. Hiện nay có khoảng 13.000 học sinh, sinh viên Việt Nam đang học tập tại Mỹ. Chúng tôi đề nghị Mỹ tăng cường hợp tác giáo dục bằng cách giúp các trường học, đại học tại Việt Nam phát triển.

Ngoại trưởng Clinton đã có phản hồi hết sức tích cực với cam kết xây dựng khoa nghiên cứu biến đổi khí hậu và môi trường tại ĐH Cần Thơ. Tôi tin rằng ưu tiên hợp tác giáo dục giữa hai nước sẽ trở thành hiện thực.

Ngoại trưởng Hillary Clinton: Trong vòng ba năm qua, Mỹ đã đưa nhiều chuyên gia giáo dục, doanh nhân khu vực tư nhân đến Việt Nam và thảo luận cách thức tăng cường hợp tác giáo dục. Chúng tôi ủng hộ mạnh mẽ hợp tác giáo dục, trong đó có chương trình Fulbright và chương trình đào tạo tiếng Anh. Chúng tôi cũng muốn hỗ trợ Việt Nam cải tổ hệ thống giáo dục và tăng cường các chương trình giáo dục Việt - Mỹ, trong đó có việc thành lập các trường đại học kiểu Mỹ. Tôi cho rằng tiềm năng hợp tác giữa hai bên là vô tận.

* Mỹ có thể đóng vai trò trung gian trong tranh chấp lãnh hải Nhật - Trung? Quan điểm của Mỹ về chính sách đất hiếm của Trung Quốc?

Ngoại trưởng  Hillary Clinton: Mỹ không đưa ra quan điểm về vấn đề lãnh hải trên biển Hoa Đông, nhưng chúng tôi khuyến khích Nhật và Trung Quốc giải quyết một cách hòa bình các tranh chấp trong khu vực. Việc Trung Quốc và Nhật quan hệ hòa bình nằm trong lợi ích của Mỹ. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ Trung Quốc và Nhật đàm phán. Về vấn đề đất hiếm, ngoại trưởng Trung Quốc đã đảm bảo rằng Trung Quốc không có ý định cấm xuất khẩu đất hiếm. Tuy nhiên dù hài lòng với cam kết của Trung Quốc, Mỹ, Nhật và châu Âu sẽ tìm kiếm những nguồn cung đất hiếm mới. Chúng tôi tin rằng thế giới cần những nguồn cung mới bên cạnh Trung Quốc.

* Ý nghĩa của việc Mỹ tham gia Hội nghị Đông Á, thưa bà?

Ngoại trưởng Hillary Clinton: Khi tổng thống Barack Obama nhậm chức và tôi nhận chức ngoại trưởng, một trong những ưu tiên của chính quyền Mỹ là tái khẳng định sự quan tâm của Mỹ đối với khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Mỹ có địa thế rất đặc biệt, vừa là quốc gia Đại Tây Dương vừa là quốc gia Thái Bình Dương. Chúng tôi không chỉ muốn tăng cường quan hệ với Việt Nam và các nước khác trong khu vực, mà còn muốn tham gia tích cực vào các thể chế khu vực.

Một trong những chuyến công du đầu tiên của tôi với tư cách ngoại trưởng là đến Đông Á, bao gồm chuyến thăm trụ sở ASEAN ở Jakarta. Chúng tôi muốn trở thành đối tác tham gia các hoạt động của Diễn đàn ASEAN và các tổ chức khu vực. Hội nghị cấp cao Đông Á là một thể chế quan trọng mà Mỹ cần phải tham gia.

Chúng tôi rất vui mừng khi Việt Nam, với tư cách chủ tịch ASEAN, đã mời Mỹ và Nga tham gia Hội nghị Đông Á. Mỹ có quan hệ sâu sắc với khu vực châu Á - Thái Bình Dương và chúng tôi muốn trở thành đối tác tốt, người bạn tốt, láng giềng tốt. Một trong những cách để Mỹ đạt mục tiêu đó là tích cực tham gia các thể chế khu vực như Hội nghị cấp cao Đông Á.

* Tiến trình đàm phán về hợp tác nguyên tử Mỹ - Việt Nam?

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Gia Khiêm: Chúng tôi đang tiến hành đối thoại. Việt Nam cam kết sử dụng hạt nhân cho mục đích hòa bình. Chúng tôi đánh giá cao sự hợp tác của Việt Nam và Mỹ.

Ngoại trưởng Hillary Clinton: Mỹ và Việt Nam đã ký một biên bản ghi nhớ về hợp tác nguyên tử dân sự tháng 3 năm nay. Chúng tôi đang mở rộng hợp tác nguyên tử dân sự. Hiện tại chúng tôi vẫn chưa đàm phán chính thức về hợp tác nguyên tử dân sự nhưng chúng tôi hi vọng sẽ sớm thực hiện điều đó. Trên thực tế, việc Tổng thống Obama mời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tham dự hội nghị nguyên tử tại Washington hồi tháng 4 là một bằng chứng cho thấy tầm quan trọng của hợp tác nguyên tử Mỹ - Việt Nam đối với Chính phủ Mỹ.

Theo TTO

VIỆT NAM HỢP ĐIỂM
Tổ hợp Giáo dục và Truyền thông - Education & Media Group

Thành viên:

 
Cơ sở 1: Cty Hợp Điểm
& trường Anh văn Sài Gòn Hợp Điểm

 192 Lý Thái Tổ, Q.3
 Tel: +84 28 38337747 - 08 38337748
 Fax: + 84 28 38354518


Cơ sở 2: Cty Hợp Điểm
& trường Anh văn Sài Gòn Hợp Điểm

 
27 Lê Quý Đôn - Q.3
 Tel:  +84 28 39304930
 Fax: +84 28 3930 4978


  Văn phòng Cty Hợp Điểm tại Hà Nội

 Tầng 4 Tòa nhà NH Đông Á

 98 Hai Bà Trưng, Q. Hoàn Kiếm
 Tel: +84 24 3623 1665

 Fax: + 84 24 3623 1667

web page hit counter hit counter