Logo VNCP

VNCP circle
TIẾP SỨC THÀNH ĐẠT ! RA VỚI 5 CHÂU ! CÔNG TY HỢP ĐIỂM – NHÀ TƯ VẤN DU HỌC CHUYÊN NGHIỆP TỪ NĂM 2000

sghd logo

Anh văn - Du học - Đào tạo Bán hàng & Tiếp thị - Anh văn - Du học - Đào tạo Bán hàng & Tiếp thị - Anh văn - Du học - Đào tạo Bán hàng & Tiếp thị
 

CÁC TRƯỜNG SINGAPORE

CÁC TRƯỜNG CANADA

CÁC TRƯỜNG MỸ

CÁC TRƯỜNG ÚC

CÁC TRƯỜNG NEW ZEALAND

CÁC TRƯỜNG HUNGARY

CÁC TRƯỜNG MALAYSIA

CÁC TRƯỜNG ANH

Từ nước ngoài về xứ Nghệ " truyền lửa"

Chia sẻ

Hội thảo du học "Truyền Lửa" năm 2009.

Những ngày tháng 6 này, một cuộc “Truyền lửa” diễn ra tại Nghệ An, thu hút sự quan tâm của các bạn trẻ. Đó là "lửa" khát khao du học, được các du học sinh Nghệ An – Hà Tĩnh, từ các nước Anh, Mỹ, Úc, Nhật Bản, New Zealand... truyền về quê hương.

Làm thế nào ra khỏi “lũy tre làng”?

“Làm thế nào để các bạn trẻ xứ Nghệ thoát ra khỏi lũy tre làng, đến các nước tiên tiến du học?” Câu hỏi đó cứ thôi thúc nhiều thành viên của Hội du học sinh Nghệ Tĩnh.

Hội du học sinh Nghệ Tĩnh thành lập tuy mới được hai năm nhưng đã có hơn 200 thành viên ở 13 nước trên thế giới, chủ yếu tại Mỹ, Pháp, Anh, Nga, Nhật Bản… Tuy đi xa nhưng những người trẻ tuổi này vẫn luôn đau đáu nghĩ về quê hương với mong muốn giúp nhiều học sinh, sinh viên xứ Nghệ có thêm cơ hội du học.

Nguyễn Hữu Phước Nguyên, sáng lập và chủ tịch Hội du học sinh Nghệ - Tĩnh, tâm sự: “Xứ Nghệ là mảnh đất có truyền thống hiếu học nhưng những bạn trẻ du học vẫn còn rất ít so với tiềm năng. Theo tôi, đa số họ thiếu hai yếu tố rất quan trọng: thông tin và sự tự tin”.

Hàng ngày, những thông tin du học vốn đầy rẫy trên mạng internet và các tổ chức trong nước, nước ngoài nhưng đối với rất nhiều học sinh, sinh viên xứ Nghệ, cái “mỏ” ấy vẫn đang khuất lấp đâu đó. Không ít trong số đó đã mải miết tìm kiếm thông tin và cơ hội du học nhưng đã bất lực như gõ vào cánh cửa không bao giờ mở. Trong khi đó, có những cánh cửa rộng mở bên cạnh mà họ lại không hề biết.

Chỉ đơn giản, họ thiếu thông tin và thiếu sự hướng dẫn. Đó cũng là một trong những yếu tố dẫn đến sự thiếu tự tin. Với nhiều bạn trẻ xứ Nghệ, ngưỡng cửa du học quá xa vời đến mức họ không dám “mon men” đến…

Những nhận xét ấy đến từ trải nghiệm của Nguyễn Hữu Phước Nguyên –vốn sinh ra lớn lên mảnh đất nghèo Thanh Chương xứ Nghệ. Ước mơ sang Mỹ du học cũng quá xa vời, khi Nguyên sau khi tốt nghiệp THPT, vẫn còn thiếu cả tự tin lẫn thông tin. Vào Đại học Bách khoa Hà Nội, sau một năm, Nguyên dành được học bổng ở Malaysia.

Tốt nghiệp Đại học ở Malaysia, khi đã đủ tự tin và thông tin, Nguyên dành được học bổng danh giá VEF của Chính phủ Mỹ, sang nghiên cứu sinh Tiến sỹ ở trường Đại học Michigan, Mỹ. Với Nguyên, khi đã đủ tự tin và thông tin, ước mơ du học Mỹ không còn xa vời mà nằm trong tầm tay.

Với Đặng Tấn Đức, sinh viên của Đại học Singapore, ước mơ tới đảo quốc này du học xuất phát từ lòng ngưỡng mộ cựu Thủ tướng Lý Quang Diệu – người biến hòn đảo nhỏ thành quốc gia phát triển bậc nhất thế giới. Nhưng trở ngại của Đức là trình độ ngoại ngữ kém. Bởi thế, Đức đặt mục tiêu: phải thành thạo tiếng Anh trong thời gian sớm nhất có thể. Và, Đức đa thành công.

Trần Vĩnh Quý, giám đốc Trung tâm ngôn ngữ Quốc tế Asem, nguyên du học sinh New Zealand, cũng có một con đường du học khá chông gai. Từ mảnh đất nghèo ở Thạch Hà (Hà Tĩnh), Quý học đại học trong nước cũng khó nói gì đến du học. Nhưng, đất nghèo không làm ước mơ tan vỡ.

Quý tâm sự: “Tôi vất vả từ tuổi ấu thơ nhưng xem trên báo chí, truyền hình, thấy cuộc sống xung quanh sao mà khác thế. Chính vì thế, tôi quyết tâm ra khỏi “lũy tre làng”. Tại sao bạn bè mình làm được mà mình lại không?”

“Truyền lửa” để thêm tự tin và thông tin

Những trải nghiệm ấy sẽ được chia sẻ với các bạn trẻ xứ Nghệ tại cuộc Hội thảo du học “Truyền lửa”. “Truyền lửa”, ngay bản thân cái tên cũng nói lên nhiều điều. Nhưng không chỉ truyền lửa, những thông tin về các cơ hội du học, về kinh nghiệm phỏng vấn, làm thế nào để xin được học bổng, về làm thêm ở xứ người cũng sẽ được các du học sinh nói đến tại Hội thảo. Tất cả những điều đó sẽ giúp cho các bạn trẻ xứ Nghệ có thêm tự tin và thông tin, khắc phục hai điểm yếu “truyền thống”: thiếu tự tin và thông tin.

Năm ngoái, Hội thảo “Truyền lửa” lần đầu tiên tổ chức ở thành phố Vinh đã thành công ngoài dự kiến. Nhìn qua một số bản tham luận ở Hội thảo cũng có thể thấy giá trị của những thông tin và trải nghiệm du học.

"Quá trình chuẩn bị để xin học bổng du học của bạn Nguyễn Thị Nhung (du học sinh Mỹ), "Học bổng VEF và chia sẻ một số kinh nghiệm thi" của Nguyễn Văn Du (du học sinh Mỹ), "những khó khăn của du học tự túc tại Pháp" của Trần Thanh Hiền (Pháp), "Một số kinh nghiệm học và luyện thi tiếng Anh" của Trần Vĩnh Quý (New Zealand)

Sau cuộc hội thảo, một số bạn trẻ đã lên đường du học. Nguyễn Hữu Dũng, du học sinh Hà Lan tâm sự: “Nhờ những thông tin ở hội thảo du học “Truyền lửa” mùa hè năm 2009 tôi mới có thể du học Hà Lan, giờ đây, tôi muốn chia sẻ những kinh nghiệm với những bạn trẻ đi sau”.

Năm nay, Hội thảo “Truyền lửa” có sự hỗ trợ và sức lan tỏa lớn hơn khi Tỉnh Đoàn Nghệ An sẽ cùng Hội du học sinh Nghệ Tĩnh đồng tổ chức.

Vào thời điểm này, nhiều thành viên của Hội du học sinh Nghệ -Tĩnh đã bỏ tiền túi mua vé máy bay trở về từ Mỹ, Nhật , Úc, New Zealand… sẵn sàng “vác tù và hàng tổng” để truyền lửa.

Theo TPO

VIỆT NAM HỢP ĐIỂM
Tổ hợp Giáo dục và Truyền thông - Education & Media Group

Thành viên:

 
Cơ sở 1: Cty Hợp Điểm
& trường Anh văn Sài Gòn Hợp Điểm

 192 Lý Thái Tổ, Q.3
 Tel: +84 28 38337747 - 08 38337748
 Fax: + 84 28 38354518


Cơ sở 2: Cty Hợp Điểm
& trường Anh văn Sài Gòn Hợp Điểm

 
27 Lê Quý Đôn - Q.3
 Tel:  +84 28 39304930
 Fax: +84 28 3930 4978


  Văn phòng Cty Hợp Điểm tại Hà Nội

 Tầng 4 Tòa nhà NH Đông Á

 98 Hai Bà Trưng, Q. Hoàn Kiếm
 Tel: +84 24 3623 1665

 Fax: + 84 24 3623 1667

web page hit counter hit counter